Vì sao Qatar vượt Hàn Quốc, Indonesia để đăng cai Asian Cup 2023?

(PLO)- Ai dẫn dắt tuyển Việt Nam đá vòng chung kết Asian Cup 2023 vẫn chưa rõ nhưng Qatar vừa được chọn làm chủ nhà giải đấu này.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cuộc họp của Ban chấp hành LĐBĐ châu Á tại Kuala Lumpur vừa kết thúc phần bầu chọn nước chủ nhà vòng chung kết (VCK) Asian Cup 2023. Qatar đã vượt qua hai đối thủ Indonesia và Hàn Quốc trong cuộc đua này.

Qatar là chủ nhà của hàng loạt giải trong vòng ba, bốn năm qua và nó toàn là các giải lớn.

Chủ tịch AFC Al Khalifa (trái) trao tín chỉ chủ nhà VCK Asian Cup 2023 cho Qatar. Ảnh: AFC

Chủ tịch AFC Al Khalifa (trái) trao tín chỉ chủ nhà VCK Asian Cup 2023 cho Qatar. Ảnh: AFC

Ba năm qua, Qatar như một “mảnh đất cứu bồ” cho bóng đá AFC khi đại dịch COVID-19 bùng phát, đến cả Champions League cũng đá ở Qatar, các vòng Play off World Cup 2022 vừa qua cũng tập trung về Qatar.

Nay Qatar tiếp tục được chọn làm chủ nhà giải lớn thứ hai, sau World Cup 2022 là đến Asian Cup 2023, sang năm sau nữa họ tổ chức luôn VCK U-23 châu Á.

Qatar có hệ thống sân vận động với tám sân siêu hiện đại cho World Cup 2022 cùng sân tập, di chuyển trong vòng bán kính cực ngắn thì quả là thuận lợi không gì bằng.

Trước đó, Trung Quốc trả quyền đăng cai VCK Asian Cup 2023 vì chính phủ nước này thực hiện chính sách zero COVID-19.

Ai thay thế HLV Park Hang-seo dẫn dắt tuyển VN đá VCK Asian Cup 2023 tại Qatar vẫn là dấu hỏi lớn. Ảnh: ANH PHƯƠNG

Ai thay thế HLV Park Hang-seo dẫn dắt tuyển VN đá VCK Asian Cup 2023 tại Qatar vẫn là dấu hỏi lớn. Ảnh: ANH PHƯƠNG

Cùng thời gian đó AFC phát đi thông điệp ai thay thế Trung Quốc tổ chức Asian Cup. Đầu tiên là Nhật lên tiếng, sau đó là Malaysia, Indonesia, Saudi Arabia, Qatar, Úc, Hàn Quốc...”

Thông tin ban đầu cho thấy Hàn Quốc là ứng viên sáng giá vì trước đây chính Hàn Quốc “vào chung kết” chạy đua đăng cai VCK Asian Cup 2023 nhưng cuối cùng quê hương thầy Park bị gạt ra ngoài, còn Trung Quốc được chọn.

Tuy nhiên, vì những lý do chủ quan lẫn khách quan là tình hình dịch bệnh của nhiều quốc gia Đông Nam Á vẫn chưa... sạch hẳn, trong đó có cả Hàn Quốc nên các ủy viên AFC đã mạnh dạn để Hàn Quốc... đăng cai lần sau. Còn Indonesia thì vừa trải qua thảm họa Kanjuruhan, năm tới họ tổ chức VCK World Cup U-20 nên cần tập trung vào đó.

Trước khi AFC công bố Qatar là chủ nhà VCK Asian Cup 2023 thì tổ chức này cũng lên tiếng nói lời cám ơn đến các quốc gia sẵn sàng gánh nhiệm vụ cho AFC tổ chức giải đấu châu lục năm 2023 khi Trung Quốc trả lại.

Cuộc họp Ban chấp hành AFC tại Kuala Lumpur có Chủ tịch FIFA Gianni Infantino tham dự. Ảnh: AFC

Cuộc họp Ban chấp hành AFC tại Kuala Lumpur có Chủ tịch FIFA Gianni Infantino tham dự. Ảnh: AFC

Hai quốc gia Ấn Độ và Saudi Arabia... được AFC bảo lưu vào danh sách ứng viên rút gọn cho Asian Cup 2027.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Câu chuyện cảm động phía sau giải thưởng Fair Play

Câu chuyện cảm động phía sau giải thưởng Fair Play

(PLO)- Giữa những năm tháng bóng đá Việt Nam từng nhiều lần nhức nhối bởi những pha vào bóng nguy hiểm, những hành động thiếu kiểm soát và hình ảnh xấu xí trên sân cỏ, một ý tưởng đặc biệt đã xuất hiện với mong muốn thay đổi cách nhìn về bóng đá.

“Thằng út” của báo…

“Thằng út” của báo…

(PLO)- Khác với các thành viên trong gia đình, phải 15 năm sau khi các anh chị sinh ra, “thằng út” Thể thao của Pháp Luật TP.HCM mới ra đời…

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

(PLO)- 15 năm trước, trong căn phòng 203 của Báo Pháp Luật TP.HCM, một cuộc đối thoại tưởng chừng chỉ là nơi để những ông bầu chia sẻ trăn trở lại trở thành bước ngoặt quan trọng của bóng đá Việt Nam.