Vì sao giá gas bán đến tay người tiêu dùng quá cao?

(PLO)- Tổng chi phí nhập khẩu bình gas 12kg về đến cảng Việt Nam, cộng các chi phí tương đương 330.000 đồng + 10% VAT, như vậy giá bán lẻ khoảng 352.000 đồng/bình 12kg. Trong khi đó, hiện nay trên thị trường giá 500.000 đồng/bình 12kg.

 

Từ ngày 1-3, các công ty gas đồng loạt điểu chỉnh tăng giá mỗi bình gas 12kg thêm 42.000 đồng. Các công ty gas cho biết do giá thế giới tháng 3 chốt 907,5 USD/tấn,  tăng 132,5 USD/tấn so với tháng 2 nên các đơn vị tăng tương ứng. 

Theo đó, tùy thương hiệu, một bình gas 12kg hiện có giá 500.000 đồng trở lên. Cùng với giá xăng dầu liên tiếp tăng trong hai tháng đầu năm, giá gas tăng sốc khiến bà nội trợ méo mặt.  

Khảo sát thực tế một số cửa hàng gas bán bình màu xám loại 12kg giá như nhau 523.000 đồng kèm quà tặng; nếu khách hàng không lấy quả tặng, giá bán đúng như các công ty bố, chẳng hạn Saigon Petro giá 502.000 đồng/bình 12kg.

Tương tự có cửa hàng bán gas Gia Đình bán giá 534.000 đồng/bình 12kg, không có quà tặng nhưng vì muốn ưu đãi dành cho khách hàng mới nên giảm còn 500.000 đồng.

Bình gas 12kg giá thấp nhất thị trường 502.000 đồng.  ẢNH: TÚ UYÊN

Một chuyên gia trong ngành cho biết, tham khảo công thức tính giá từ một doanh nghiệp tại TP.HCM cho thấy:  Tổng chi phí nhập khẩu bình gas 12kg về đến cảng Việt Nam, cộng các chi phí tương đương 330.000 đồng + 10% VAT, như vậy giá bán lẻ khoảng 352.000 đồng/bình 12kg. Trong khi đó, hiện nay trên thị trường giá 500.000 đồng/12kg.

Theo vị chuyên gia này, nếu doanh nghiệp nào mua từ nguồn gas trong nước giá Premium càng thấp, thì một bình gas 12kg khi đến người tiêu dùng còn rẻ hơn hiện tại.

Bên cạnh đó, cũng giống như xăng dầu, phần lớn gas được các doanh nghiệp nhập khẩu thế giới và giá phụ thuộc vào nước ngoài. Chẳng hạn, hiện nay một số công ty kí hợp đồng mua định kì (hợp đồng term) giá chốt vào mỗi đầu tháng nên những ngày cuối tháng giá gas thế giới thường được đẩy lên cao. Còn những ngày khác giá gas thế giới lại giảm. Vì vậy, cũng có trường hợp DN mua được các lô hàng giá rẻ với giá giao ngay (giá spot)…

Ông Nguyễn Văn T, Tổng đại lý gas Bình Chánh cho biết, tùy thương hiệu gas công bố giá bán lẻ đến người tiêu dùng 500.000-524.000 đồng/bình 12kg.

Thực tế, giá công ty bán sỉ cho tổng đại lý khoảng 350.000 đồng/bình 12kg. Sau đó tổng đại lý bán cho các cửa hàng từ 360.000- 370.000 đồng/bình 12kg.

Theo ông T, trước đây các công ty gas từng có ý tưởng bán trực tiếp đến người tiêu dùng để giảm bớt khâu trung gian nhưng gas là ngành nghề đặc thù nên khó triển khai.

Lý giải giá bán gas đến nay người tiêu dùng quá cao, chủ một cửa hàng gas giải thích: một bình gas 12 kg khi bán ra cho người tiêu dùng cửa hàng lời được khoảng 70.000 đồng nhưng trong đó tiền thuê nhân viên giao một bình gas hết 25.000 đồng, chưa kể tiền mặt bằng, tiền "không tên tuổi"…Nếu bán cho khách hàng là nhà hàng, quán ăn…chỉ lời 30.000 đồng.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

(PLO)- Những kiến giải sắc sảo, bám sát thực tế của báo Pháp Luật TP.HCM đã trở thành điểm tựa vững chắc cho cộng đồng doanh nghiệp và là nguồn tham khảo giá trị cho các cơ quan quản lý trong quá trình hoàn thiện thể chế cũng như xây dựng Nhà nước pháp quyền.

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

(PLO)-Sự xuất hiện của các đối thủ mới sẽ buộc ngành sầu riêng Việt Nam phải nhìn lại toàn bộ chuỗi giá trị của mình, từ giống, quy trình canh tác, quản lý vật tư nông nghiệp, truy xuất nguồn gốc, logistics, chế biến sâu cho đến xây dựng thương hiệu quốc gia.