Venezuela động đất 7,3 độ Richter, cảnh báo sóng thần

(PLO)- Venezuela động đất 7,3 độ Richter, rung lắc lan khắp nước và cả nhiều nước láng giềng, cảnh báo sóng thần được dỡ bỏ sau đó.

Một trận động đất mạnh 7,3 độ Richter vừa xảy ra ở bờ biển phía Bắc Venezuela, khiến Trung tâm Cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương phải ra cảnh báo sóng thần trong vòng bán kính 300 km kể từ tâm chấn.

Động đất xảy ra lúc 5 giờ 30 chiều (giờ địa phương) 21-8, tâm chấn cách thị trấn Yaguaraparo, bang Sucre của Venezuela chỉ 20 km.

Dân thủ đô Caracas (Venezuela) chạy đổ ra đường sau động đất. Ảnh: REUTERS

Dân thủ đô Caracas (Venezuela) chạy đổ ra đường sau động đất. Ảnh: REUTERS

Theo Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) thì tâm chấn ở độ sâu 123 km, chấn động mạnh khắp khu vực vịnh Paria. Tuy nhiên, theo Cơ quan Nghiên cứu địa chấn Venezuela thì động đất cường độ nhỏ hơn nhưng tâm chấn lại nông hơn - mạnh 6,3 độ Richter, sâu chưa tới 1 km.

Cảnh báo sóng thần phát đi cho không chỉ vùng bờ biển Venezuela mà cả nước láng giềng Trinidad & Tobago, quốc đảo Grenada, Colombia... Trước mắt có thông tin tại Trinidad and Tobago, hệ thống viễn thông và điện bị ngắt nhiều nơi, có hư hại về nhà cửa.

Hình ảnh thiệt hại từ Trinidad & Tobago sau động đất ở Venezuela. Ảnh: TWITTER

Hình ảnh thiệt hại từ Trinidad & Tobago sau động đất ở Venezuela. Ảnh: TWITTER

Cảnh báo sau đó được dỡ bỏ. Dù dỡ bỏ cảnh báo nhưng Trung tâm Cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương vẫn yêu cầu người dân dọc các bờ biển tiếp tục quan sát và thận trọng.

Dân Colombia cũng đổ ra đường sau động đất ở Venezuela. Ảnh: REUTERS

Dân Colombia cũng đổ ra đường sau động đất ở Venezuela. Ảnh: REUTERS

Trong đất liền, nhà cửa ở thủ đô Caracas của Venezuela - cách tâm chấn 622 km rung lắc dữ dội. Rung lắc cũng lan tới đảo Margarita (bang Nueva Esparta ), các bang Maracay, Vargas, Lara, Tachira, Zulia, Monagas, Carabobo…

Hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy nhiều nhà cửa ở TP Maturin (bang Monagas) rung lắc rất dữ và người dân chạy đổ ra đường.

Người dân thủ đô Caracas (Venezuela) sợ hãi sơ tán xuống đường sau động đất. Ảnh: REUTERS

Người dân thủ đô Caracas (Venezuela) sợ hãi sơ tán xuống đường sau động đất. Ảnh: REUTERS

Chưa có thông tin về thương vong và thiệt hại. Theo Bộ trưởng Nội vụ Venezuela Nestor Reverol lúc 6 giờ 40 chiều cùng ngày thì chưa có báo cáo nạn nhân nào. Tuy nhiên, một người dân ở thị trấn Cumana, bang Sucre gần tâm chấn cho biết trước mắt có vài người bị thương khi một cầu thang ở một trung tâm mua sắm đổ sập.

Nhiều nhà cửa ở Trinidad & Tobago bị hư hại nặng sau động đất ở Venezuela. Ảnh: TWITTER

Nhiều nhà cửa ở Trinidad & Tobago bị hư hại nặng sau động đất ở Venezuela. Ảnh: TWITTER

USGS cũng nhận định dân cư ở thị trấn Yaguaraparo - cách tâm chấn chỉ 20 km - có thể chịu ảnh hưởng nặng từ trận động đất này. Hầu hết nhà cửa ở đây làm từ gỗ và gạch không chịu lực.

Năm 1997, một trận động đất cường độ mạnh tương tự ở khu vực này đã khiến hàng chục người chết.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.