Venezuela dọa trả đũa nếu Mỹ có hành động quân sự

(PLO)- Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Jorge Arreaza ngày 6-5 nhấn mạnh Caracas chuộng biện pháp ngoại giao để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela, nhưng sẵn sàng cho mọi kịch bản và sẽ trả đũa nếu Mỹ chọn hành động quân sự chống lại chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro.

"Chúng tôi sẵn sàng cho mọi kịch bản, nếu (nước Mỹ) thích con đường quân sự, chúng tôi sẵn sàng chống lại. Chúng tôi có quân đội, cảnh sát, nhân dân, và chúng tôi sẵn sàng tiêu diệt bất kỳ quân đội nào, bất kể nó hùng mạnh đến mức nào", hãng Sputnik News dẫn lời ông Arreaza tuyên bố.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Venezuela nói thêm rằng Caracas đã liên tục kêu gọi Washington giải quyết mọi vấn đề thông qua đối thoại.

Phát biểu của ông Arreaza được đưa ra không lâu sau khi lãnh đạo đối lập Juan Guaido, người tự xưng là tổng thống lâm thời của Venezuela, nói với đài BBC rằng ông "sẽ đánh giá tất cả các lựa chọn nếu cần thiết", khi được hỏi liệu ông có hoan nghênh sự can thiệp của quân đội Mỹ hay không.

Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Jorge Arreaza. Ảnh: AFP

Dù nỗ lực đảo chính đã thất bại vào tuần trước, ông Guaido vẫn tuyên bố "rõ ràng các lực lượng vũ trang không còn hỗ trợ ông Maduro" và cho rằng tổng thống đương nhiệm của Venezuela “ngày càng yếu đuối, đơn độc và không có sự hỗ trợ quốc tế”.

Nói chuyện với tờ The Washington Post sau nỗ lực đảo chính bất thành, ông Guaido đã gọi các cuộc thảo luận về những lựa chọn quân sự ở Mỹ là "tin tuyệt vời".

Căng thẳng leo thang ở Venezuela khi ông Guaido vào ngày 30-4 tuyên bố “giai đoạn cuối” của chiến dịch lật đổ chính quyền của Tổng thống Maduro và kêu gọi quân đội ủng hộ ông.

Nỗ lực trên của ông Guaido đã dẫn đến những cuộc biểu tình bạo lực trong ngày 30-4 và 1-5. Âm mưu đảo chính đã thất bại và khiến hơn 300 người bị thương, theo số liệu của một tổ chức nhân quyền Venezuela.

Ông Guaido sau đó thú nhận phe đối lập Venezuela đã tính toán sai về sự ủng hộ của quân đội dành cho họ. Các lực lượng vũ trang Venezuela vẫn trung thành với Tổng thống Maduro, nhờ đó ông tiếp tục nắm quyền kiểm soát đất nước.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.