Venezuela dọa đáp trả mạnh mẽ tàu chiến Mỹ

(PLO)- Venezuela cảnh báo tàu chiến Mỹ sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu thực hiện các chiến dịch quân sự trong vùng biển của nước này.

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino ngày 24-6 cảnh báo Hải quân Mỹ không tiến hành các chiến dịch gần vùng lãnh hải của quốc gia Nam Mỹ này, theo hãng tin Sputnik.

“Một tàu khu trục Mỹ đã áp sát bờ biển trong phạm vi 48 km, một hành động khiêu khích rõ ràng. Hành động này không thể gọi khác đi được. Đây là hành động thách thức rõ ràng”, ông Padrino cho biết tại một cuộc họp quân sự ở bang Carabobo, phía Bắc Venezuela hôm 24-6.

 Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Nitze của Hải quân Mỹ. Ảnh: SPUTNIK

Ông Padrino cảnh báo rằng nếu tàu chiến Mỹ thực hiện “các chiến dịch quân sự” trong vùng biển Venezuela thì tàu sẽ nhận đáp trả mạnh mẽ từ lực lượng vũ trang của chúng tôi”.

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela ra tuyên bố trên sau khi Bộ Tư lệnh phương Nam của Mỹ trong thông cáo báo chí hôm 23-6 cho hay tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Nitze của Hải quân Mỹ đã tiến hành một chiến dịch tự do hàng hải tại vùng biển quốc tế bên ngoài lãnh hải Venezuela.

Theo thông cáo báo chí, các tàu của Hải quân và Tuần duyên Mỹ hiện hoạt động ở vùng biển Caribe như một phần trong chiến dịch chống ma túy của Tổng thống Donald Trump.

Mục tiêu chống ma túy cũng được Không quân Mỹ đề cập tuần trước, khi họ điều hai máy bay trinh sát tới một căn cứ nằm ở vị trí cách bờ biển Venezuela vài chục km.

Trước đó, Mỹ đã liệt kê một số quan chức cấp cao Venezuela, kể cả Tổng thống Nicolas Maduro là “những kẻ khủng bố ma túy”, truy tố họ và treo thưởng hàng triệu USD cho việc bắt giữ họ.

Ông Maduro phủ nhận các cáo buộc, nhấn mạnh rằng Mỹ đã đưa ra cáo buộc sai lầm. Ông Maduro còn khẳng định Venezuela đi đầu trong cuộc chiến chống buôn bán ma túy bất hợp pháp trong 15 năm qua.

Các nhiệm vụ chống ma túy của Mỹ diễn ra sau khi chính sách gây sức ép tối đa lên chính phủ Tổng thống Maduro của Mỹ không thể ngăn các tàu chở nhiên liệu của Iran đến Venezuela hồi cuối tháng 5. Năm tàu của Iran đã chở khoảng 1,5 triệu thùng xăng tới Venezuela.

Sau đó, Washington áp trừng phạt với thuyền trưởng của năm tàu chở dầu Iran.

Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza viết trên Twitter, gọi động thái trừng phạt của Mỹ là “bằng chứng rõ ràng về sự thù hận của chính quyền ông Trump đối với tất cả người Venezuela”.

Nhằm lật đổ Tổng thống Maduro, năm 2018, Washington bắt đầu áp các biện pháp trừng phạt kinh tế cứng rắn với Venezuela.

Một phần trong lệnh trừng phạt của Mỹ là đóng băng các tài sản của Tập đoàn dầu khí quốc gia Petroleos de Venezuela (PDVSA) tại Mỹ. Venezuela lên án động thái này là bất hợp pháp và là nỗ lực của Washington để “thò tay” vào trữ lượng dầu mỏ của Venezuela.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.