Venezuela cáo buộc 'gián điệp Mỹ' tội khủng bố, buôn vũ khí

(PLO)- Một công dân Mỹ bị Venezuela buộc tội khủng bố và buôn bán vũ khí, đe dọa ngành công nghiệp dầu mỏ và hệ thống điện của nước này.

Hôm 14-9, công tố viên trưởng Venezuela Tarek Saab đã cáo buộc một công dân Mỹ tội khủng bố và buôn bán vũ khí, sau khi người này bị bắt giam vào tuần trước tại Venezuela vì nghi ngờ là gián điệp Mỹ.

Theo tuyên bố của công tố Saab, người đàn ông có tên là Matthew John Heath đã âm mưu tấn công nhằm vào ngành công nghiệp dầu mỏ và hệ thống điện của Venezuela.

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Saab cho biết Heath không mang theo hộ chiếu và nhập cảnh trái phép qua biên giới Colombia, nhưng sau đó họ đã tìm thấy một bản sao hộ chiếu được giấu trong đôi giày của anh ta. 

Công tố viên Venezuela cũng tiết lộ rằng Heath còn mang theo một thiết bị liên lạc được thiết kế như "đồng xu" để anh ta liên hệ với Cơ quan Tình báo nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Theo ông Saab, ba công dân khác của Venezuela, bao gồm một binh sĩ, đã bị bắt và bị buộc tội phản quốc vì có liên quan đến Health.

"Chính quyền Venezuela đã vô hiệu hóa thành công các kế hoạch tấn công vào ngành dầu mỏ và hệ thống điện quốc gia” - công tố viên trưởng Saab tuyên bố.

Công tố viên trưởng Venezuela Tarek William Saab tổ chức một cuộc họp báo tại TP Caracas vào ngày 4-5. Ảnh: REUTERS

Bộ Ngoại giao Mỹ hiện vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận vào về các cáo buộc của chính quyền Caracas.

Trước đó một tuần, Tổng thống Nicolas Maduro thông báo lực lượng an ninh đã bắt được một "gián điệp Mỹ", trong lúc người này đang do thám tại nhà máy lọc dầu Amuay và Cardon ở bang Falcon, đồng thời mang theo vũ khí chuyên dụng và một số lượng lớn tiền mặt. 

Được biết, nhà máy lọc dầu Amuay và Cardon nằm trong Trung tâm lọc dầu Paraguana, tổ hợp lọc dầu lớn nhất Venezuela với công suất lọc khoảng 971,000 thùng dầu mỗi ngày.

Theo Reuters, các kênh truyền thông Venezuela đã công bố danh tính của người đàn ông này vào cuối tuần qua.

Một nguồn tin từ chính phủ Mỹ cho biết Washington đã tiến hành điều tra tuyên bố của chính quyền Venezuela về vụ việc này.

Venezuela đang gặp nhiều khó khăn vì thiếu hụt nhiên liệu trầm trọng. Nguyên nhân chính là do sự sụt giảm sản lượng từ các nhà máy lọc dầu, cũng như các tổn thất từ lệnh trừng phạt của Mỹ.

Các diễn biến này bị cáo buộc là động thái mới của Mỹ nhắm vào ngành công nghiệp lọc dầu - xương sống của nền kinh tế Venezuela.

Vụ "gián điệp Mỹ" này xảy ra không lâu sau khi tòa án Venezuela kết án hai cựu quân nhân Mỹ hơn 20 năm tù vì liên quan tới cuộc đột kích bất thành hồi tháng năm tại bang Vargas, miền bắc Venezuela, Reuters đưa tin.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.