Vấn đề biển Đông: Philippines tiếp tục vận động ngoại giao

Chủ tịch Hạ viện Philippines kêu gọi các nước đoàn kết lại để đối phó với Trung Quốc.

Thông tin liên quan đến vấn đề biển Đông và quan hệ Philippines-Trung Quốc tiếp tục trở thành đầu đề cho nhiều bài viết trên báo chí Philippines.

Sang Mỹ bàn biển Đông

Đài truyền hình ABS-CBN News ngày 13-6 đưa tin Đại sứ Philippines tại Mỹ Jose Cuisia Jr. thông báo Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario sẽ viếng thăm Mỹ vào cuối tuần này theo lời mời của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. Ngoại trưởng Albert del Rosario đã nhận lời mời sang thăm Mỹ hồi tháng 5 vào lúc tình hình tranh chấp trên biển Đông giữa Philippines và Trung Quốc bắt đầu nóng lên.

Phó Thủ tướng Philippines Jejomar Binay khẳng định các sự cố trên biển Đông gần đây giữa Philippines và Việt Nam với Trung Quốc sẽ là chủ đề thảo luận trong chuyến thăm Mỹ lần này của Ngoại trưởng Philippines.

Trong ngày 12-6, cựu Tổng thống Philippines Fidel V. Ramos đã lên tiếng kêu gọi các bên tranh chấp rút quân khỏi quần đảo Trường Sa và giải quyết tranh chấp bằng con đường ngoại giao thông qua các tổ chức quốc tế như LHQ, ASEAN và căn cứ vào Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) mà ASEAN đã ký kết với Trung Quốc.

Vấn đề biển Đông: Philippines tiếp tục vận động ngoại giao ảnh 1

Tàu sân bay USS George H. W. Bush của Mỹ được hải quân Philippines mua lại đầu năm 2009. Ảnh: TECHNOGRA.PH

Cùng ngày, báo Inquirer đã dẫn quan điểm của Chủ tịch Hạ viện Philippines Feliciano Belmonte Jr. cho rằng Philippines cần đi đầu đưa vấn đề tranh chấp biển Đông thành vấn đề mang tính toàn cầu và giải pháp tốt nhất hiện nay là các nước cùng tranh chấp nên đoàn kết lại để đối phó với Trung Quốc.

Chủ tịch Feliciano Belmonte Jr. nhận định bây giờ chưa phải lúc thích hợp để lôi kéo Mỹ vì tình hình căng thẳng ở biển Đông vẫn có thể được giải quyết thông qua biện pháp ngoại giao.

Không để Trung Quốc lợi dụng tên gọi

Đồng tình với quan điểm nêu trên, nghị sĩ Roilo Golez nhận định chắc chắn Mỹ sẽ chọn giải pháp không ra mặt chống lại Trung Quốc bởi tranh chấp về vấn đề biển Đông không liên quan đến các nước đồng minh chủ chốt của Mỹ như Israel, Hàn Quốc, lãnh thổ Đài Loan. Ông cho rằng Philippines nên tự thân chủ động giải quyết vấn đề.

Nghị sĩ Walden Bello của Philippines nhận định cách dùng sai tên “biển Nam Trung Quốc Hải” đã mang lại lợi thế phi lý cho Trung Quốc.

Hôm 10-6, trang web Change.org do Mỹ bảo trợ cũng đã đưa tin 100.000 người ở 115 nước đã tham gia chiến dịch vận động trên mạng nhằm đổi tên gọi “biển Nam Trung Quốc Hải” thành “biển Đông Nam Á” (Southeast Asia Sea).

Báo Bernama (Malaysia) ngày 12-6 dẫn lời Ngoại trưởng Datuk Seri Anifah Aman của Malaysia tuyên bố Malaysia sẽ mời các nước ASEAN tham gia diễn đàn thảo luận về vấn đề tranh chấp trên biển Đông. Ông nói Malaysia quyết định như thế sau khi Trung Quốc tuyên bố Trung Quốc chiếm chủ quyền ở biển Đông. Tuần trước, Thủ tướng Datuk Seri Najib Tun Razak của Malaysia đã đề nghị các nước tranh chấp biển Đông cùng thiết lập các cơ chế đối thoại đa phương thay vì song phương.

ĐĂNG KHOA

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.