Ukrinform: Nga sử dụng nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia như căn cứ quân sự

(PLO)- Ông Petro Kotin - lãnh đạo công ty năng lượng hạt nhân quốc gia Ukraine Energoatom - cho biết lực lượng Nga đã sử dụng nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia như căn cứ quân sự.

Theo hãng tin Ukrinform, quân đội Nga đã chiếm được nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia của Ukraine và sử dụng nhà máy như căn cứ quân sự.

Theo ông Petro Kotin - lãnh đạo công ty năng lượng hạt nhân quốc gia Ukraine Energoatom, có khoảng 50 đơn vị thiết bị quân sự hạng nặng và khoảng 500 binh sĩ Nga đang đóng tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Ông nói thêm có 1.000 binh sĩ khác và 400 đơn vị thiết bị quân sự đang ở tại một nhà máy nhiệt điện gần TP Enerhodar thuộc tỉnh Zaporizhia.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia lớn nhất châu Âu. Ảnh: ENERGOATOM

Người đứng đầu Energoatom cũng lưu ý rằng Nga dự định thiết lập quyền kiểm soát đối với nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, song đã bị quân đội Ukraine ngăn bước.

Vào đêm 4-3, khi chiếm nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, lực lượng Nga đã bắn trúng tổ máy điện số 1 bằng vũ khí hạng nặng, phá hủy trung tâm huấn luyện và làm hư hại tòa nhà điều hành.

Ông Kotin cho biết “nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia có rất nhiều nguyên liệu hạt nhân vì có 6 tổ máy điện và đây cũng là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở châu Âu”.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.