Ukraine tuyên bố sứ mệnh bảo vệ nhà máy thép Azovstal 'đã kết thúc'

(PLO)- Bộ chỉ huy quân sự Ukraine tuyên bố sứ mệnh bảo vệ nhà máy thép Azovstal ở TP Mariupol của "những người anh hùng trong thời đại này" đã kết thúc.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 17-5, Bộ chỉ huy quân sự Ukraine tuyên bố sứ mệnh bảo vệ nhà máy thép Azovstal ở TP Mariupol của "những người anh hùng trong thời đại này" đã kết thúc, và cam kết sẽ giải cứu những người còn bị mắc kẹt bên trong, theo hãng tin Reuters.

“Đơn vị đồn trú 'Mariupol' đã hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu của mình" - Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết trong một tuyên bố.

“Bộ chỉ huy quân sự tối cao đã ra lệnh cho các chỉ huy của các đơn vị đóng quân tại Azovstal phải cứu tính mạng của các nhân viên [...] Những người bảo vệ Mariupol là các anh hùng của thời đại này”.

Những binh sĩ bị thương nặng được đưa ra khỏi xe bus bằng cáng. ẢNH: REUTERS

Những binh sĩ bị thương nặng được đưa ra khỏi xe bus bằng cáng. ẢNH: REUTERS

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine - bà Ganna Malyar cho biết trong ngày 16-5, tổng cộng 53 quân nhân bị thương đã được đưa đến một cơ sở y tế ở thị trấn Novoazovsk (Ukraine) do Nga kiểm soát. Thêm 211 người khác sau đó được đưa đến một điểm khác.

Theo bà Malyar, một cuộc trao đổi tù nhân với Nga có thể diễn ra sau khi việc sơ tán kết thúc.

Trong bài phát biểu đêm 16-5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết trong số những binh sĩ cố thủ ở Azovstal có những người bị thương nặng. Những người này đang được chăm sóc.

"Ukraine muốn những anh hùng của mình sống sót" - ông nói.

Theo Reuters, năm xe buýt chở quân từ Azovstal đến Novoazovsk vào cuối ngày 16-5. Một số binh sĩ bị thương được đưa ra khỏi xe buýt bằng cáng.

Những người bảo vệ cuối cùng của Azovstal đã phải cầm cự nhiều tuần trong các boongke và đường hầm được nằm sâu dưới lòng đất.

Bà Natalia Zaritskaya - vợ của một thành viên thuộc Trung đoàn Azov cố thủ trong nhà máy Azovstal đã mô tả điều kiện sống dưới hầm: "Họ đang ở trong địa ngục. Họ có thêm những vết thương mới mỗi ngày. Họ mất đi chân hoặc tay, kiệt sức và không có thuốc".

Quân đội Ukraine cho biết thêm rằng các nỗ lực giải cứu binh lính bên trong vẫn đang được tiến hành. Tuy nhiên, phía Ukraine không cho biết có bao nhiêu quân vẫn còn ở bên trong nhà máy.

Quân đội Ukraine nói rằng những người bảo vệ Mariupol đã cầm cự ở Azovstal trong 82 ngày, để đảm bảo đủ thời gian để các lực lượng khác của Ukraine chiến đấu với Nga và chờ phương Tây gửi đủ các vũ khí cần thiết.

Việc sơ tán diễn ra vài giờ sau khi Nga thông báo họ đồng ý sơ tán các binh sĩ Ukraine bị thương đến một cơ sở y tế ở Novoazovsk.

"(Hai bên) đã đạt được một thỏa thuận về việc sơ tán những người bị thương. Một hành lang nhân đạo đã được mở ra, qua đó các quân nhân Ukraine bị thương đang được đưa đến một cơ sở y tế ở Novoazovsk" - Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.