Ukraine sẽ sa thải công tố viên điều tra nhà Biden

(PLO)- Ukraine có kế hoạch sa thải công tố viên dẫn đầu cuộc điều tra công ty mà con trai của cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden “có chân” trong HĐQT.

Nguồn tin riêng nói với hãng tin Reuters rằng quyết định sa thải công tố viên Kostiantyn Kulyk không được công bố trong cuộc kiểm tra sát hạch toàn bộ nhân viên của Văn phòng Tổng công tố Ukraine hồi tháng 9 vừa qua.

Ông Kulyk đã không xuất hiện trong kỳ sát hạch này và cũng không có bất kỳ giải trình nào về sự vắng mặt của mình.

Theo Reuters, việc sa thải công tố viên Kulyk chính thức diễn ra vào ngày 31-12 tới.

Động thái sa thải công tố viên Kulyk được đưa ra trong bối cảnh các quan chức Ukraine đang muốn tránh xa "cơn bão chính trị" do Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm mở cuộc điều tra về đối thủ chính trị Joe Biden.

Công tố viên Kostiantyn Kulyk sẽ bị chính thức sa thải vào ngày 31-12, theo Reuters. Ảnh: REUTERS

Đầu năm 2019, công tố viên Kulyk đã soạn thảo một hồ sơ dài bảy trang báo cáo về các hoạt động kinh doanh của Hunter Biden, con trai của cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, tại Ukraine.

Được biết ông Kulyk chịu trách nhiệm điều tra một vụ án hình sự liên quan đến nhà sáng lập công ty Burisma mà con ông Biden "có chân" trong HĐQT từ năm 2014 đến 2019.

Luật sư riêng của Tổng thống Trump, ông Rudy Giuliani nói rằng đã gặp công tố viên Kulyk tại Paris. Tại đây, ông Kulyk cho biết hồi năm 2016, Phó Tổng thống Biden đã nhờ công tố viên trưởng của Ukraine Viktor Shokin ngăn chặn ông Kulyk điều tra Công ty Burisma.

“Ông Kulyk đã nói với tôi rằng: Có một sự thông đồng và nhà Biden đã nhờ vả để sa thải công tố viên nhằm làm “chìm xuồng” vụ việc con trai ông và Công ty Burisma” - ông Giuliani nói với Reuters.

Ông Rudy Giuliani nói rằng cựu Phó Tổng thống Joe Biden đương nhiệm đã yêu cầu Ukraine sa thải công tố viên điều tra công ty con ông. Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, vào mùa xuân năm 2016, trong nhiệm kỳ phó tổng thống của mình, ông Biden đã kêu gọi Ukraine sa thải công tố viên hàng đầu điều tra công ty năng lượng mà con trai ông làm việc.

Ông Biden đề nghị ông sẽ giữ lại 1 tỉ USD tiền viện trợ từ Mỹ cho Ukraine nếu nước này không sa thải công tố viên trên.

Hiện ông Giuliani chưa có bất kỳ phản ứng gì trước quyết định công tố viên Kulyk sẽ bị sa thải. Và phía cựu phó tổng thống không có bất kỳ bình luận nào.

Về phía Ukraine, Tổng thống Volodymyr Zelensky nói rằng cuộc thi sát hạch tại Văn phòng Tổng công tố mà công tố viên Kulyk vắng mặt là một cuộc thanh lọc cần thiết nhằm đẩy lùi nạn tham nhũng. Theo đó, hơn 400 công tố viên hoặc khoảng 1/3 nhân viên văn phòng này đã bị sa thải.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.