Ukraine sắp nhận tên lửa chống tăng Mỹ

(PLO)- Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hy vọng lô vũ khí sát thương đầu tiên của Mỹ sẽ đến Ukraine “trong vòng vài tuần”.

Defense News dẫn xác nhận từ Bộ Quốc phòng Mỹ rằng Bộ Ngoại giao Mỹ vừa ký thông qua một gói bán tên lửa chống tăng vác vai Javelin cho chính phủ Ukraine. Thương vụ mua bán này trị giá 47 triệu USD và còn cần phải có bước thông qua của Quốc hội.

Nếu được Quốc hội chấp nhận, Mỹ sẽ chuyển cho chính phủ Ukraine 210 tên lửa và 37 đơn vị chỉ huy trong khuôn khổ thương vụ mua bán vũ khí này, Defense News dẫn một số nguồn tin quốc phòng Mỹ cho biết.

“Hệ thống Javelin sẽ giúp Ukraine xây dựng năng lực phòng thủ dài hạn nhằm bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình, đáp ứng các nhu cầu phòng thủ quốc gia” - Defense News đưa phát ngôn của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Tên lửa chống tăng Javelin được một binh sĩ Mỹ bắn trong một cuộc tập trận. Ảnh: REUTERS

Tên lửa chống tăng Javelin được một binh sĩ Mỹ bắn trong một cuộc tập trận. Ảnh: REUTERS

Đầu tuần này, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nói ông hy vọng lô vũ khí sát thương đầu tiên của Mỹ sẽ đến Ukraine “trong vòng vài tuần”, tuy nhiên không nói cụ thể số vũ khí đó là gì.

Trong khi đó Bộ Quốc phòng Mỹ cẩn trọng hơn khi nói về thời hạn.

“Về chuyển giao vũ khí, còn quá sớm để nói khi nào chúng sẽ xảy ra” - người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Sheryll Klinkel nói với Sputnik.

Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng trong năm tài khóa 2018 (NDAA) Mỹ vừa thông qua cho phép Mỹ tăng hỗ trợ quân sự cho chính phủ Ukraine, trong đó có cả cung cấp vũ khí sát thương. Cho đến thời điểm này, ngoài vũ khí sát thương thì Mỹ đã hỗ trợ về hậu cần, tình báo, huấn luyện... cho quân đội Ukraine.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng thương vụ mua bán tên lửa chống tăng Javelin với Ukraine sẽ không ảnh hưởng đến cán cân quân sự ở khu vực. Chính phủ và phe đòi ly khai Ukraine nhiều năm nay kèn cựa xung đột tại hai khu vực ở miền đông nước này.

Nga nhiều lần cảnh cáo việc Mỹ cung cấp vũ khí sát thương cho chính phủ Ukraine, rằng việc này sẽ kích thích xung đột quân sự và kích động sự hiếu chiến của chính phủ Ukraine tại vùng miền đông giao tranh, làm nguy ngập hơn tính mạng dân thường ở đây.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.