Ukraine khẳng định sắc lệnh động viên là nhằm đề phòng Nga

Phát ngôn viên Ủy ban An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraine, ông Andrei Lysenko, ngày 22/7 cho biết sắc lệnh động viên mà Ukraine mới bố cáo là nhằm đảm bảo nhu cầu hiện nay của chiến dịch chống khủng bố, đồng thời hình thành lực lượng dự bị có khả năng chiến đấu trong trường hợp Nga đưa quân trực tiếp vào Ukraine.

Ukraine khẳng định sắc lệnh động viên là nhằm đề phòng Nga ảnh 1Binh lính Ukraine thường xuyên phàn nàn về tình trạng đãi ngộ và trang thiết bị kém. (Ảnh: AFP/TTXNV)



Ông Lysenko nói: "Mục đích chính (của sắc lệnh) là giải phóng lãnh thổ do những kẻ khủng bố kiểm soát. Theo đó lập ra lực lượng dự bị đặc biệt để có thể tiến hành những bước đi phòng vệ đầu tiên trong trường hợp rõ ràng bị nước láng giềng xâm lược. Mục tiêu đầu tiên là củng cố các đơn vị chiến đấu và hình thành lực lượng dự bị." 

Trước đó cùng ngày, Kiev thông báo đã mở cuộc điều tra hình sự đối với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và một triệu phú Nga về tội tổ chức và tài trợ cho “các nhóm vũ trang bất hợp pháp” ở Ukraine.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov nhấn mạnh ông Shoigu bị tình nghi tổ chức “các nhóm vũ trang trái phép trên lãnh thổ Ukraine”. Còn Konstantin Malofeev, một chủ ngân hàng đầu tư bí ẩn người Nga có quan hệ với một số phiến quân hàng đầu đang nổi dậy ở Ukraine, bị buộc tội tài trợ cho các tay súng thân Moskva.

Động thái trên diễn ra chỉ hơn 1 tháng sau khi Nga mở cuộc điều tra đối với ông Avakov và một triệu phú người Ukraine là tỉnh trưởng về các tội giết hại dân thường và nhà báo ở miền Đông Ukraine./.

Theo Vietnam+

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.