Ukraine hồi hương thi thể 1.212 binh sĩ tử trận

(PLO)- Phía Ukraine cho biết đã hồi hương 1.212 thi thể binh sĩ tử trận trong chiến sự với Nga nhiều năm qua, sau nhiều ngày tranh cãi hai bên về vấn đề này.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 11-6, Cơ quan Điều phối về Xử lý Tù nhân Chiến tranh (POW) của Ukraine thông báo rằng Ukraine đã hồi hương thi thể của 1.212 binh sĩ tử trận trong chiến sự với Nga nhiều năm qua, theo tờ The Kyiv Independent.

Việc hồi hương thi thể được thực hiện thông qua nỗ lực phối hợp của Cơ quan An ninh Ukraine, Lực lượng Vũ trang, Bộ Nội vụ, Văn phòng Thanh tra Nhân quyền, Cơ quan Khẩn cấp Quốc gia và các cơ quan an ninh-quốc phòng khác.

Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế cũng tham gia hỗ trợ chiến dịch này.

binh sĩ tử trận
Nhân viên của Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế tham gia chiến dịch hồi hương thi thể binh sĩ tử trận dọc theo một tuyến đường cao tốc ở Ukraine. Ảnh: TELEGRAM

Thi thể các binh sĩ được đưa về là những người đã tử vong khi chiến đấu trên nhiều mặt trận như Kharkiv, Donetsk, Luhansk, Zaporizhia, Kherson và Sumy.

Giới chức nhấn mạnh rằng các nhóm điều tra và giám định pháp y của Bộ Nội vụ và Bộ Y tế Ukraine đang nỗ lực xác định danh tính các thi thể trong thời gian ngắn nhất có thể.

Đợt hồi hương thi thể binh sĩ tử trận nói trên nằm trong khuôn khổ những thoả thuận mà Nga và Ukraine đã nhất trí trong cuộc đàm phán tại TP Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) hôm 2-6 vừa qua.

Theo thoả thuận, 2 bên sẽ trao đổi 12.000 thi thể binh sĩ tử trận, tức mỗi bên trao trả 6.000 thi thể.

Phía Nga chưa lên tiếng về thông tin Ukraine hồi hương 1.212 thi thể tử sĩ.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga - bà Maria Zakharova ngày 11-6 nói rằng Moscow hoàn toàn sẵn sàng thực hiện thỏa thuận Istanbul về việc bàn giao thi thể của 6.000 binh sĩ Ukraine cho Kiev, theo hãng thông tấn TASS.

“Nga hoàn toàn sẵn sàng thực thi các thỏa thuận đã đạt được tại Istanbul. Và chúng tôi kỳ vọng Ukraine cũng sẽ thể hiện cách tiếp cận tương tự” - bà Zakharova nhấn mạnh.

Trước đó, Ukraine và Nga đã tiến hành hai đợt trao đổi tù binh vào ngày 9 và 10-6. Hai bên đều không tiết lộ cụ thể số lượng tù binh được trao đổi.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.