Ukraine chỉ cần 4 ngày sản xuất ra ‘khẩu pháo’ để chống Nga

(PLO)- Ukraine chế tác mô hình trang thiết bị quân sự thật, bao gồm những khẩu pháo D-20 giả, sản xuất trong 4 ngày, để dẫn dụ hỏa lực của Nga trên chiến trường.

Tại một xưởng sản xuất của tập đoàn Metinvest ở miền trung Ukraine, các công nhân đang bận rộn chế tạo các bộ phận của pháo, trạm radar và súng cối. Tuy nhiên, tất cả đều là hàng giả.

Xưởng này của tập đoàn thép và khai thác mỏ Metinvest chịu trách nhiệm sản xuất bản sao chất lượng cao của các thiết bị quốc phòng. Bản sao này là vật thế thân cho các trang thiết bị, nhân lực thật của Ukraine, nhằm dẫn dụ hỏa lực Nga như tên lửa, đạn pháo hoặc máy bay không người lái (UAV) nhắm vào, theo tờ The Wall Street Journal.

Một công nhân của Metinvest cho biết: “Khi chúng tôi đặt những mồi nhử này dọc theo một số khu vực nhất định của mặt trận, chúng sẽ thu hút sự chú ý của đối phương”.

Vật thế thân công dụng như thần

Những vật thế thân này được làm y như thật, sản xuất từ các nguyên liệu như bọt nhựa cứng, ống nước và phế liệu. Những vật này giúp triển khai kế nghi binh, tức là bày binh bố trận giả nhằm đánh lừa đối phương về kế hoạch tấn công.

Thêm nữa là những vật này khiến đối phương tin rằng một khu vực được phòng thủ tốt hơn nhiều so với thực tế, làm đối phương chần chừ hành động, do đó có thể ngăn được một cuộc tấn công xảy ra.

mồi.png
Công nhân của công ty Metinvest sản xuất các mô hình mô phỏng trang thiết bị quân sự thật. Ảnh: THE WALL STREET JOURNAL

Một cơ quan giám sát độc lập năm ngoái đã đăng tải đoạn video ghi lại cảnh UAV Lancet Nga tấn công 1 hệ thống radar của Ukraine. Tuy nhiên, hệ thống này hóa ra là giả và được chế tạo từ một chiếc xe bị hỏng.

Hiện chưa rõ các mồi nhử được sử dụng rộng rãi đến mức độ nào ở chiến trường Ukraine. Quân đội nước này cũng từ chối bình luận về việc sử dụng chúng vì lý do an ninh. Theo The Wall Street Journal, các bản sao này có thể chiếm một số lượng nhất định vũ khí mà Nga tuyên bố đã phá hủy trên chiến trường.

4 ngày sản xuất ra 1 “khẩu pháo” D-20

Giám đốc điều hành Metinvest – ông Oleksandr Myronenko cho biết sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt, quân đội Ukraine đã đặt vấn đề với Metinvest để chế tạo mồi nhử.

Tại xưởng, công việc của các nhân viên là in ra hình ảnh vũ khí từ mạng internet và phân tích cách thức chế tạo các vũ khí này từ những vật liệu nhẹ. Để tiêu chuẩn hóa sản phẩm, họ dùng ván ép chế tác các khuôn mẫu nhằm tạo hình các bộ phận từ khối bọt nhựa cứng. Việc tạo ra các bộ phận giả có trọng lượng nhẹ, tương đối cơ động sẽ giúp quân đội có thể nhanh chóng lắp ráp trên chiến trường.

mồi.png
Công ty Metinvest làm giả pháo của Ukraine và Mỹ. Ảnh: THE WALL STREET JOURNAL

Đối với người không tinh mắt, một khẩu lựu pháo mồi hoàn chỉnh trông giống hệt những khẩu pháo được triển khai trên mặt trận chống lực lượng Nga ở Ukraine, nhưng khi sờ vào có cảm giác hơi xốp.

Các công nhân của Metinvest cần 4 ngày để làm ra một khẩu pháo D-20 của Ukraine và 2 tuần đối với một khẩu pháo M777 của Mỹ. Mồi nhử tốn nhiều công sức làm nhất là bộ radar 35D6, khi phải mất 1 tháng để sản xuất vì kích thước lớn và có nhiều bộ phận.

Để đánh lừa đối phương, quân đội Ukraine phải triển khai mồi nhử giống như thật. Tức là phải che giấu nó bên dưới lưới ngụy trang và đào hào xung quanh nó. Tuy nhiên, những cách này không phải lúc nào cũng hiệu quả.

Hiện nay, chỉ đánh lừa thị giác và camera giám sát của đối phương là chưa đủ. Mồi nhử phải bắt chước cách hoạt động của trang thiết bị thật.

mồi.png
Công nhân của công ty Metinvest sản xuất các mô hình giả. Ảnh: THE WALL STREET JOURNAL

Ví dụ, việc bắn đạn pháo tạo ra nhiều nhiệt đến mức nòng pháo có thể phát sáng nóng đỏ, tạo ra tín hiệu hồng ngoại mà các cảm biến chuyên dụng của đối phương có thể dễ dàng phát hiện. Các công nhân của Metinvest phát hiện ra rằng họ có thể bắt chước hiệu ứng này bằng cách kích hoạt bom khói, thường được sử dụng trong việc kiểm soát dịch hại nông nghiệp, bên trong thùng mồi nhử.

Theo lãnh đạo xưởng sản xuất của Metinvest, trong số 250 mồi nhử mà Metinvest cung cấp cho quân đội, khoảng một nửa đã bị tấn công. Trên điện thoại người này có những đoạn video quay lại cảnh 1 chiếc UAV lao về phía mồi nhử và rơi xuống đất, và 2 UAV, gồm 1 chiếc Lancet 3M do Nga sản xuất và 1 UAV do Iran sản xuất, đã vỡ tung khi tấn công các trạm radar giả.

Giám đốc điều hành Myronenko cho biết hiện Metinvest đang xem xét việc sản xuất xe tăng và phương tiện vận tải giả.

HIMARS, xe tăng Leopard 2 được… bơm hơi

Ông Vojtech Fresser, giám đốc điều hành Inflatech - công ty CH Czech chuyên sản xuất thiết bị mồi nhử được bơm hơi, dù không cho biết liệu mồi nhử của Inflatech có được triển khai trên chiến trường ở Ukraine hay không nhưng nói rằng một số thiết bị giả này được các đồng minh phương Tây sử dụng trong huấn luyện.

Các sản phẩm bơm hơi của Inflatech, được làm bằng lụa tổng hợp, bao gồm hệ thống phòng không Patriot, hệ thống pháo phản lực cơ động cao HIMARS, xe tăng Leopard 2 và hệ thống tên lửa đất đối không SA-8 do Liên Xô thiết kế.

Xe tăng Leopard giả của Inflatech có thể gấp lại thành ba lô, dễ dàng mang theo và chỉ mất 10 phút để bơm phồng bằng máy phát điện. Ông Fresser nói: “Bạn có thể nhét bốn chiếc xe tăng vào một chiếc ô tô bình thường”.

Ông cho biết, các mồi nhử bơm hơi trước đây làm bằng cao su rất khó vận chuyển và dễ bị tác động do nhiệt độ. Trong thời tiết lạnh, chúng dễ bị xẹp xuống, trong khi với thời tiết nóng, chúng đôi khi nổ tung.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.