Tuyên bố Chủ tịch ASEAN: Tái khẳng định vai trò trung tâm của khối, duy trì ổn định tự do ở Biển Đông

(PLO)- Tuyên bố Chủ tịch ASEAN tái khẳng định vai trò trung tâm của khối; tăng cường sự tin cậy lẫn nhau; duy trì và thúc đẩy hòa bình, tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 7-9 tại Indonesia, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 43 đã thông qua Tuyên bố Chủ tịch ASEAN.

Nội dung tuyên bố được đăng trên trang web Asean.org, đề cập hàng loạt vấn đề quan trọng: vai trò trung tâm của khối, sự tin tưởng nội khối, Biển Đông, ...

Tuyên bố nhắc lại tầm quan trọng của việc duy trì một cấu trúc khu vực lấy ASEAN làm trung tâm, cởi mở, toàn diện, minh bạch và linh hoạt nhằm duy trì luật pháp và quy tắc quốc tế. Các bên cũng khẳng định cam kết duy trì chủ nghĩa khu vực và chủ nghĩa đa phương, đồng thời tuân thủ các nguyên tắc cơ bản được ghi trong Hiến chương Liên Hợp Quốc (LHQ).

Lãnh đạo các nước ASEAN tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 43 tại Indonesia ngày 5-9. ẢNh: TÂN HOA XÃ

Lãnh đạo các nước ASEAN tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 43 tại Indonesia ngày 5-9. ẢNh: TÂN HOA XÃ

Tuyên bố nêu rõ cần thiết tăng cường sự tin cậy lẫn nhau trong nội khối. Nội dung này được đưa ra trong bối cảnh một số nhà lãnh đạo ASEAN quan ngại rằng các động thái và sự cố nghiêm trọng có thể làm xói mòn lòng tin, gia tăng căng thẳng và có nguy cơ làm suy yếu nền hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực.

“Chúng tôi tái khẳng định sự cần thiết phải tăng cường sự tin cậy lẫn nhau, tự kiềm chế thực hiện các hoạt động có thể làm phức tạp hoặc leo thang tranh chấp và ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định khu vực. Chúng tôi tái khẳng định thêm sự cần thiết phải theo đuổi giải pháp hòa bình cho các tranh chấp trong khu vực, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982” - trích tuyên bố được đăng trên trang web Asean.org.

Về Biển Đông, các lãnh đạo ASEAN “tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định, an toàn và tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông và công nhận lợi ích của việc coi Biển Đông là vùng biển hòa bình, ổn định và thịnh vượng”.

Theo tuyên bố, các bên đề cao tầm quan trọng của việc phi quân sự hóa và tự kiềm chế hành vi của các bên tranh chấp trong khu vực, bao gồm các hành vi được đề cập trong Tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) năm 2002.

Các nhà lãnh đạo cũng hoan nghênh tiến bộ trong các cuộc đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), trong đó có hoàn tất lần đọc thứ hai Dự thảo Văn bản Đàm phán COC duy nhất (SDNT) và thông qua Hướng dẫn đẩy nhanh việc sớm ký kết COC.

“Chúng tôi mong muốn sớm đạt được một COC hiệu quả và thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế, gồm UNCLOS 1982. Chúng tôi nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì và thúc đẩy một môi trường thuận lợi cho các cuộc đàm phán COC” - tuyên bố có đoạn viết.

Về Đông Timor, tuyên bố cho biết các lãnh đạo “khuyến khích các quốc gia thành viên ASEAN và các đối tác bên ngoài hỗ trợ đầy đủ cho Đông Timor để hoàn thành các tiêu chí trong Lộ trình trở thành thành viên đầy đủ của nước này trong ASEAN, thông qua việc cung cấp hỗ trợ xây dựng năng lực và các hỗ trợ cần thiết và phù hợp khác, chẳng hạn như chương trình thực tập giữa các Bộ/Cơ quan của Indonesia dành cho 40 công chức Đông Timor từ tháng 5 đến tháng 9 năm nay.

Kỳ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các hội nghị cấp cao liên quan diễn ra tại Indonesia từ ngày 5 đến ngày 7-9.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.