Túi tiền trăm triệu USD tại nhà tổng thống Sudan bị lật đổ

(PLO)- Lượng tiền mặt khổng lồ này được chất đống trong những vali và những bao gạo trong nhà của Tổng thống Sudan Omar al-Bashir. Hiện ông đang phải đối mặt với những cáo buộc rửa tiền và tham nhũng.

Mới đây, cơ quan an ninh Sudan đã mở nhiều cuộc điều tra nhằm vào ông Bashir về những tội danh rửa tiền và tàng trữ trái phép số lượng lớn ngoại tệ. Một nguồn tin thuộc lực lượng tình báo quân đội cho biết những nhân viên điều tra đã phát hiện tại nhà riêng của Tổng thống tại thủ đô Khartoum những cọc tiền Euro, USD và đồng bảng Sudan trị giá hơn 130 triệu USD. Cụ thể, họ đã tìm thấy các vali và bao gạo chứa hơn 351.000 USD, 6 triệu Euro (6,7 triệu USD) và 5 tỉ bảng Sudan (105 triệu USD), tờ ABC News đưa tin.

Một tấm ảnh về vụ việc do đài Radio Dabanga đặt tại Hà Lan đăng tải trên mạng xã hội Twitter cho thấy một vài binh sĩ Sudan đứng bên cạnh các bao tải chứa đầy tiền mặt. Các bao này được cho là có thể chứa hơn 50kg hạt ngũ cốc.

Hình ảnh được đài Radio Dabanga chia sẻ trên Twitter. Ảnh: TWITTER

Được biết, Tổng thống Omar al-Bashir sau khi bị lật đổ hôm 11-4 vừa qua đã bị lực lượng quân đội quản thúc tại gia. Tuy nhiên, một nguồn tin trong ngành tư pháp Sudan tiết lộ với hãng tin Reuters rằng chính Ủy viên Công tố trưởng đã ra quyết định này “nhằm tăng tốc tiến trình điều tra cựu Tổng thống và kết án ông ta.” Ngoài ra, hôm 20-4, Tổng chưởng lý Sudan cho biết một ủy ban mới sẽ được lập ra để giám sát các cuộc điều tra chống tham nhũng.

Ông Omar al-Bashir, người nắm quyền tại Sudan trong gần 30 năm, đã bị Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) phát lệnh truy nã với cáo buộc gây ra tội ác chiến tranh trong cuộc xung đột tại khu vực Darfur phía Tây nước này. Tuy nhiên, quân đội Sudan nói sẽ không dẫn độ mà thay vào đó sẽ xét xử ông tại tòa án trong nước.

Bên cạnh Tổng thống, hàng loạt các quan chức của chính quyền Bashir cùng gia đình ông cũng đã bị lực lượng quân đội đảo chính bắt giữ trong một nỗ lực củng cố quyền lực khi phe này dường như không có được sự tín nhiệm của những người biểu tình vốn yêu cầu thành lập một chính quyền dân sự thay cho một chính quyền quân quản.

ABC NEWS

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.