Túi ông Kim Jong-nam chứa hàng chục liều thuốc giải độc

(PLO)- Các lọ thuốc giải này chứa atrophine, một loại chất giải độc các chất độc như chất độc thần kinh VX, thuốc trừ sâu.

Người đàn ông được biết đến với tên Kim Chol và được cho là ông Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có mang theo hàng chục liều thuốc giải chất độc thần kinh VX trong túi xách trong ngày bị đầu độc tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur ngày 13-2. Các lọ thuốc giải này chứa atrophine, một loại chất giải độc các chất độc như chất độc thần kinh VX, thuốc trừ sâu.

Thông tin này được chuyên gia chất độc, Tiến sĩ K. Sharmilah trình bày với một tòa án Malaysia, nơi phụ trách xét xử vụ này ngày 29-11, theo trang tin Bernama. Tiến sĩ K. Sharmilah chưa rõ số thuốc giải độc này xuất phát từ nước nào.

Hai nghi phạm Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah (thứ hai và thứ ba từ trái sang, hàng đầu) bị cáo buộc ám sát ông Kim Jong-nam được đưa về lại hiện trường vụ án là sân bay quốc tế Kuala Lumpur, ngày 24-10. Ảnh: REUTERS

Hai nghi phạm Đoàn Thị Hương (thứ hai từ trái sang, hàng trên cùng) và Siti Aisyah (thứ hai từ phải sang, hàng đầu) được đưa về lại hiện trường vụ án là sân bay quốc tế Kuala Lumpur, ngày 24-10. Ảnh: REUTERS

Hai nữ nghi phạm Siti Aisyah (người Indonesia) và Đoàn Thị Hương bị cáo buộc cấu kết với 4 công dân Triều Tiên thực hiện vụ sát hại ông Kim bằng cách trùm khăn có chứa chất độc thần kinh VX lên mặt ông Kim. Ông Kim chết sau đó 2 giờ. Khám nghiệm tử thi cho thấy trên mặt, mắt, máu, nước tiểu, quần áo, và túi xách ông Kim có chất độc VX. Các cơ quan cơ thể đều bị tổn thương, gồm cả não, phổi, gan, lá lách.

Phía Malaysia buộc phải trao trả thi thể ông Kim cho phía Triều Tiên và cho phép các nghi phạm người Triều Tiên chưa bị bắt và đang trốn trong đại sứ quán quay về nước. Đổi lại Triều Tiên cho phép 9 công dân Malaysia về nước.

Phiên tòa xét xử hai nghi phạm Siti Aisyah và Đoàn Thị Hương sẽ được tiếp tục vào ngày 22-1-2018.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.