Tuần lễ vàng của ông Park và các tân binh

(PLO)- Vắng hơn nửa đội hình quen thuộc do chấn thương, thẻ phạt và dương tính với COVID-19, ông Park có một tuần để làm mới bộ khung cho chiến dịch vòng loại cuối World Cup 2022.
 Video: Tuần lễ vàng của ông Park và các tân binh

Ngày 27-1, thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ làm khách tại Úc trước khi về sân Mỹ Đình tiếp đội tuyển Trung Quốc ngày 1-2 nhằm mùng 1 tết. Đội tuyển Việt Nam (VN) sau sáu trận thua đã bị loại nên có thể bốn trận thủ tục còn lại là thời cơ cho ông thầy người Hàn thử lửa những gương mặt chưa có nhiều thời gian ra sân hoặc tân binh trên tuyển.

Hùng Dũng (thứ hai từ trái sang) trở lại nhưng đội tuyển lại vắng
quá nhiều trụ cột khác. Ảnh: VFF

Sau những sự chia tay đáng tiếc do chấn thương của Trọng Hoàng, Văn Hậu, ông Park ở lần hội quân này vắng thêm Tuấn Anh, Hà Đức Chinh, Duy Mạnh cũng vì chấn thương và quá tải, Quế Ngọc Hải bị thẻ phạt. Trong khi đó, cặp tiền đạo Tiến Linh, Văn Toàn và tiền vệ Hoàng Đức không may dương tính với COVID-19 đang trải qua thời gian cách ly theo quy định. Chiều 14-1, thông tin từ đội tuyển cho biết hai tuyển thủ Hoàng Đức, Văn Toàn đã có kết quả âm tính và hy vọng cả hai sẽ kịp tập trung, đốt giai đoạn để kịp hòa nhập đồng thời cùng đồng đội lên đường sang Úc. Tiến Linh thì mới phát hiện dương tính nên thời gian điều trị, cách ly sẽ là thử thách lớn và rất khó có mặt trong trận Úc - VN.

HLV Park Hang-seo hao hụt quân số trầm trọng đã vội tăng cường tiền đạo Ngân Văn Đại, tiền vệ Phi Sơn nhưng trở ngại của cả hai là thời gian nghỉ dịch dài mới tập lại không chắc theo kịp cường độ trên tuyển.

Ông Park trong đợt tập trung này theo nguyên tắc vừa duy trì bộ khung ổn định với lực lượng chủ lực, vừa bổ sung những nhân tố mới để gia tăng tính cạnh tranh, đồng thời trao cơ hội cho những gương mặt trẻ xuất sắc để tạo lớp kế cận cho đội tuyển. Đáng chú ý ở lần tham dự AFF Cup vừa qua, ông Park từng cho gọi cả chục cầu thủ dưới 23 tuổi nhưng chỉ sử dụng rất hạn chế.

Khác với suy tính cho lần này, ông thầy Hàn ở thế khiếm khuyết quá nhiều học trò cũ chắc hẳn phải dùng đội ngũ vừa mới, vừa từng có vài lần lên tuyển mà chưa có nhiều đất dụng võ. Có thể kể đến những cái tên như trung vệ Hữu Tuấn, tiền vệ Đức Chiến, Tô Văn Vũ, hay tiền đạo Phạm Tuấn Hải thường ghi bàn trong các trận đá tập của đội tuyển.

Có một tuần cho khoảng 19 cầu thủ dưới 23 tuổi và những đàn anh vừa có suất trở lại tuyển quốc gia rèn luyện để lọt vào mắt xanh của HLV Park Hang-seo. Thậm chí, sự thay đổi của thầy Hàn còn giúp ông tránh bị mang tiếng chỉ tin dùng các gương mặt thân quen mà không trao cơ hội cho người mới hoặc các siêu dự bị. Việc tạo thời cơ lớn cọ xát trên tuyển cho lứa U-23 ở các trận cuối vòng loại World Cup 2022 như một công đôi việc, khi tháng 5 là U-23 VN phải bảo vệ huy chương vàng SEA Games 31.

Đây cũng là tuần lễ vàng cho thầy Hàn “đãi cát tìm vàng” tạo sức sống mới cho đội tuyển VN, sau hơn bốn năm ông mang về nhiều thành công từ nhóm cầu thủ trụ cột vì nhiều lý do khác nhau không còn đội hình nguyên vẹn nữa.•

 

Hùng Dũng là thủ quân mới

HLV Park Hang-seo hậu AFF Cup đã thẳng thắn nói về những khát vọng mới của đội tuyển VN. Trong đó, việc thay đổi ban cán sự của đội tuyển là một phần trong kế hoạch làm mới đội tuyển do HLV Park Hang-seo và các cộng sự thực hiện.

Nhà cầm quân người Hàn Quốc bày tỏ ban cán sự đội tuyển dưới sự phụ trách của đội trưởng Quế Ngọc Hải đã hoàn thành rất tốt nhiệm vụ của mình. Bất kỳ sự thay đổi nào của ban huấn luyện là muốn có một sự đổi mới để tạo ra động lực mới. Theo đó, các tuyển thủ quốc gia tín nhiệm Đỗ Hùng Dũng là đội trưởng, cùng hai đội phó là trung vệ Bùi Tiến Dũng và tiền đạo Nguyễn Công Phượng. TT

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Câu chuyện cảm động phía sau giải thưởng Fair Play

Câu chuyện cảm động phía sau giải thưởng Fair Play

(PLO)- Giữa những năm tháng bóng đá Việt Nam từng nhiều lần nhức nhối bởi những pha vào bóng nguy hiểm, những hành động thiếu kiểm soát và hình ảnh xấu xí trên sân cỏ, một ý tưởng đặc biệt đã xuất hiện với mong muốn thay đổi cách nhìn về bóng đá.

“Thằng út” của báo…

“Thằng út” của báo…

(PLO)- Khác với các thành viên trong gia đình, phải 15 năm sau khi các anh chị sinh ra, “thằng út” Thể thao của Pháp Luật TP.HCM mới ra đời…

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

(PLO)- 15 năm trước, trong căn phòng 203 của Báo Pháp Luật TP.HCM, một cuộc đối thoại tưởng chừng chỉ là nơi để những ông bầu chia sẻ trăn trở lại trở thành bước ngoặt quan trọng của bóng đá Việt Nam.