Từ ngày mai, chính sách mới về giao dịch vàng nhẫn, vàng miếng chính thức có hiệu lực

(PLO)- Theo chính sách mới này, khách hàng mua vàng nhẫn, vàng miếng từ 20 triệu đồng trở lên bắt buộc phải chuyển khoản.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày hôm nay (9-10), một loạt doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc đá quý như Bảo Tín Minh Châu, Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ), DOJI đã phát đi thông báo đến khách hàng về những điều cần chú ý khi giao dịch vàng miếng, vàng nhẫn từ ngày mai theo chính sách mới của Nghị định 232/2025.

Từ ngày mai, chính sách mới về giao dịch vàng nhẫn, vàng miếng chính thức có hiệu lực
Ảnh: NGỌC DIỆP

Căn cứ vào Nghị định 24/2012 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng và Nghị định số 232/2025 sửa đổi một số điều của Nghị định 24, kể từ ngày mai, 10-10, các doanh nghiệp này sẽ chính thức áp dụng quy định thanh toán mới.

Cụ thể, nếu giao dịch (mua, bán) trong 1 ngày của 1 khách hàng dưới 20 triệu đồng, khách hàng có thể thanh toán bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản.

Trường hợp giao dịch (mua, bán) trong 1 ngày của 1 khách hàng từ 20 triệu đồng trở lên, khách hàng bắt buộc thanh toán bằng chuyển khoản từ tài khoản khách hàng đến tài khoản của doanh nghiệp kinh doanh vàng.

Không chỉ vậy, Nghị định 232 sửa đổi, bổ sung Nghị định 24 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng chính thức có hiệu lực từ ngày 10-10. Lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ, chính sách quản lý thị trường vàng xoay trục.

Từ việc Nhà nước độc quyền vàng miếng, Ngân hàng Nhà nước sẽ giao quyền nhập khẩu và sản xuất vàng miếng cho một số ngân hàng và doanh nghiệp đủ điều kiện.

Ngân hàng, doanh nghiệp muốn được cấp phép sản xuất vàng miếng phải có giấy phép mua bán, kinh doanh mặt hàng này. Đồng thời đáp ứng điều kiện về vốn, với doanh nghiệp là từ 1.000 tỉ đồng trở lên, với ngân hàng là từ 50.000 tỉ đồng.

Dự kiến có khoảng 8 ngân hàng gồm Agribank, BIDV, MB, Techcombank, VPBank, Vietcombank, VietinBank và 3 doanh nghiệp gồm PNJ, DOJI, SJC đáp ứng yêu cầu về vốn điều lệ để sản xuất vàng miếng.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

(PLO)- Những kiến giải sắc sảo, bám sát thực tế của báo Pháp Luật TP.HCM đã trở thành điểm tựa vững chắc cho cộng đồng doanh nghiệp và là nguồn tham khảo giá trị cho các cơ quan quản lý trong quá trình hoàn thiện thể chế cũng như xây dựng Nhà nước pháp quyền.

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

(PLO)-Sự xuất hiện của các đối thủ mới sẽ buộc ngành sầu riêng Việt Nam phải nhìn lại toàn bộ chuỗi giá trị của mình, từ giống, quy trình canh tác, quản lý vật tư nông nghiệp, truy xuất nguồn gốc, logistics, chế biến sâu cho đến xây dựng thương hiệu quốc gia.