Từ Calisto đến Miura

Trước AFF Cup 2008, HLV Calisto đã trải qua một giai đoạn tập huấn gian khổ. Ông vừa chịu sức ép của dư luận vừa phải lo bảo vệ cho các cầu thủ mà ông vốn rất tin tưởng sao cho họ đừng nản chí.

Đấy là một giải đấu mà quá trình chuẩn bị ông Calisto và các học trò lần lượt gặp những đối thủ khó chơi và nặng ký khiến chuỗi tập huấn thầy trò ông chẳng biết thắng là gì. Khó khăn nhất cho thầy trò ông là tiền đạo số 1 Lê Công Vinh hồi đấy đá mãi chẳng có bàn thắng nhưng ông vẫn kiên trì để Vinh ra sân trong đội hình chính và mong Vinh tìm lại chính mình.

Một quá trình dài tập huấn và cả thi đấu ông Calisto có lúc giận cả giới truyền thông và không thèm trả lời phỏng vấn để quay sang động viên các học trò hãy cố gắng trả lời bằng hành động.

Sau 13 trận “ăn chay” không ghi bàn, cuối cùng thì Công Vinh tỏa sáng ở trận chung kết lượt đi rồi cũng chính Vinh ghi bàn cứu rỗi cho bóng đá Việt Nam ở lượt về và đoạt cúp vàng AFF đầu tiên.

Bây giờ đến triều đại HLV Miura thì mọi thứ khác hẳn. Ông Miura được nhiều giới ủng hộ và toàn thắng trong những trận giao hữu nhẹ cân. Thế là đội tuyển cứ được tâng bốc, khen ngợi nhưng điều ông Miura cần là có đối thủ đủ để cầu thủ ông bộc lộ điểm yếu thì chưa. Ông Miura trận nào cũng mong gặp đối tượng mạnh. Và khi chưa tìm được đối thủ ưng ý thì ông vẫn cứ cố gắng hoàn thiện cầu thủ của mình.

Ông Miura đã bộc bạch muốn đoạt cúp AFF và tin vào các học trò dù chưa có thuốc thử liều cao.

Hai ông thầy hai cách chuẩn bị khác nhau nhưng tất cả đều là do yếu tố khách quan vì họ không thể chủ động khách mời theo ý mình.

Duy nhất có một điểm chung là cả hai ông thầy này đều có cùng quan điểm là chọn cầu thủ có thể chơi được nhiều vị trí để đáp ứng được nhiều phương án và mong yếu tố tinh thần sẽ giúp đội tuyển Việt Nam tiến xa.

 NGUYỄN HUY

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Câu chuyện cảm động phía sau giải thưởng Fair Play

Câu chuyện cảm động phía sau giải thưởng Fair Play

(PLO)- Giữa những năm tháng bóng đá Việt Nam từng nhiều lần nhức nhối bởi những pha vào bóng nguy hiểm, những hành động thiếu kiểm soát và hình ảnh xấu xí trên sân cỏ, một ý tưởng đặc biệt đã xuất hiện với mong muốn thay đổi cách nhìn về bóng đá.

“Thằng út” của báo…

“Thằng út” của báo…

(PLO)- Khác với các thành viên trong gia đình, phải 15 năm sau khi các anh chị sinh ra, “thằng út” Thể thao của Pháp Luật TP.HCM mới ra đời…

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

(PLO)- 15 năm trước, trong căn phòng 203 của Báo Pháp Luật TP.HCM, một cuộc đối thoại tưởng chừng chỉ là nơi để những ông bầu chia sẻ trăn trở lại trở thành bước ngoặt quan trọng của bóng đá Việt Nam.