Trước Đại hội đồng LHQ, Triều Tiên khẳng định không từ bỏ chương trình hạt nhân

(PLO)- Phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Son-gyong nói rằng Bình Nhưỡng sẽ không bao giờ từ bỏ chương trình hạt nhân.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 29-9, phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ), Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Son-gyong nói rằng Bình Nhưỡng sẽ không bao giờ từ bỏ chương trình hạt nhân, mô tả yêu cầu này là “chẳng khác nào bắt chúng tôi từ bỏ chủ quyền và quyền được tồn tại”, theo hãng tin Reuters.

Đây là lần đầu tiên Triều Tiên cử một quan chức từ Bình Nhưỡng đến phát biểu tại kỳ họp thường niên của Đại hội đồng kể từ năm 2018.

“Áp đặt cái gọi là ‘phi hạt nhân hóa’ đối với Triều Tiên chẳng khác nào buộc nước tôi từ bỏ chủ quyền, quyền được tồn tại và điều này vi phạm Hiến pháp” - ông Kim nói.

Trước Đại hội đồng LHQ, Triều Tiên khẳng định không từ bỏ chương trình hạt nhân
Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Son-gyong phát biểu tại Đại hội đồng LHQ ngày 29-9. Ảnh: YONHAP

“Nhờ việc tăng cường sức mạnh quân sự để răn đe, tương ứng với mối đe dọa ngày càng lớn từ Mỹ và các đồng minh, chúng tôi đã kiềm chế được ý định gây chiến của các nước thù địch và giữ vững thế cân bằng sức mạnh trên bán đảo Triều Tiên” - nhà ngoại giao Triều Tiên bổ sung.

Ông Kim lưu ý rằng Triều Tiên đã đưa quy chế hạt nhân vào luật pháp.

“Để duy trì vĩnh viễn trạng thái cân bằng này và đảm bảo hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên, chúng tôi đã quy định hạt nhân trong Hiến pháp là một điều thiêng liêng và tuyệt đối, không bao giờ được phép động chạm hay thay đổi” - ông nhấn mạnh.

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên lên án các cuộc tập trận quân sự giữa Hàn Quốc và Mỹ, cũng như các cuộc tập trận ba bên có sự tham gia của Nhật.

“Có nơi nào như bán đảo Triều Tiên, nơi cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới cùng các lực lượng đồng minh tiến hành các cuộc tập trận song phương và đa phương quanh năm, thậm chí tổ chức các kịch bản chiến tranh mô phỏng việc sử dụng vũ khí hạt nhân nhằm vào một quốc gia có chủ quyền, huy động lực lượng đa quốc gia hùng hậu và các vũ khí chiến lược tối tân nhất?” - ông Kim lập luận.

Tuy nhiên, nhà ngoại giao này cũng bày tỏ sự sẵn sàng hợp tác với các quốc gia “tôn trọng” và có cách tiếp cận “thân thiện” với Triều Tiên.

“Bất chấp khác biệt về lý tưởng và thể chế, Triều Tiên sẽ thúc đẩy trao đổi và hợp tác nhiều mặt với các quốc gia biết tôn trọng và có thái độ thân thiện với chúng tôi” - ông Kim kết luận.

Bài phát biểu của Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng trước cho biết ông muốn gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong năm nay.

Nhiều đồn đoán vẫn cho rằng nhà lãnh đạo Mỹ có thể tìm cách nối lại đối thoại với ông Kim khi ông Trump đến Hàn Quốc tham dự Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) từ ngày 31-10 đến 1-11.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.