Trung Quốc xây cầu tàu quân sự mới áp sát Senkaku

(PLO)– Trung Quốc đã xây một bến tàu mới cho các tàu chiến tại địa điểm đang được phát triển thành căn cứ quân sự gần đảo Senkaku do Nhật kiểm soát ở biển Hoa Đông, nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư.

Hãng tin Kyodo (Nhật Bản) ngày 19-8 dẫn thuộc thạo tin cho biết Trung Quốc đã xây một bến tàu mới cho các tàu chiến tại địa điểm đang được phát triển thành căn cứ quân sự gần đảo Senkaku do Nhật kiểm soát ở biển Hoa Đông, nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư.

Theo nguồn tin, bến tàu được xây trên đảo lớn nhất thuộc quần đảo Nanji, ngoài khơi TP cảng Wenzhou. Quần đảo Nanji cách Senkaku chừng 100 km.

Mục đích của Trung Quốc dường như muốn nâng cao khả năng sẵn sàng đối phó với các tình huống bất ngờ tiềm tàng với Nhật Bản và Trung Quốc – hai nước chỉ trích các hành động ngày càng hung hăng của Trung Quốc trên biển.

Quần đảo Nanji

Quần đảo Nanji. Ảnh: Kyodo

Ngoài ra, Bắc Kinh còn muốn tăng cường khả năng giám sát vùng nhận diện phòng không (ADIZ) mà nước này đơn phương lập ra ở biển Hoa Đông hồi năm 2013.  

Nguồn tin cho biết một số tàu chiến đã được nhìn thấy neo đậu ở đảo Nanji. Bến tàu dài khoảng 70-80 m này cũng có thể tiếp nhận các tàu đổ bộ.

Quần đảo Nanji đã được trang bị hệ thống radar hiện đại tại chỗ và một sân bay trực thăng dành cho các trực thăng đậu trên các tàu sân bay.

Bắc Kinh cũng đang lên kế hoạch xây dựng một đường băng cho mục đích quân sự trên quần đảo này nhưng giai đoạn thi công dường như chưa bắt đầu. Nguồn tin cũng nói thêm, máy bay quân sự Trung Quốc sẽ tiến hành tập trận trong khu vực vào mùa xuân này. 

Quan hệ Nhật-Trung xấu đi vì vụ tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Những tháng gần đây, căng thẳng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi Tokyo bày tỏ lo ngại về hàng loạt tàu của chính phủ Trung Quốc liên tục đi vào lãnh hải Nhật Bản.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.