Trung Quốc triển khai nhóm tàu sân bay Liêu Ninh đi qua Nhật, ra Thái Bình Dương tập trận

(PLO)-  Tàu sân bay Liêu Ninh dẫn đầu nhóm khu trục hạm Trung Quốc đang tiến ra phía tây Thái Bình Dương để tập trận.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trung Quốc triển khai tàu sân bay Liêu Ninh dẫn đầu một nhóm tàu khu trục ra Thái Bình Dương tập trận, tờ South China Morning Post hôm 3-5 đưa tin.

Hôm 2-5, Văn phòng Tham mưu Liên hợp (JSO) của Lực lượng Phòng vệ Nhật (JSDF) đưa ra thông báo về hành trình của nhóm tàu chiến Trung Quốc, xác định số hiệu và loại tàu.

Theo thông báo, có 5 tàu khu trục hộ tống tàu sân bay Liêu Ninh, trong đó có một tàu khu trục Type 055 - loại tàu chiến mạnh nhất của hải quân Trung Quốc, một tàu hộ vệ và một tàu tiếp nhiên liệu.

Hạm đội Trung Quốc đã đi qua eo biển Miyako giữa các đảo thuộc tỉnh Okinawa của Nhật vào chiều 2-5 để tiến vào phía tây Thái Bình Dương và hướng về phía nam.

Nhật cho biết mình phát hiện việc tàu sân bay Liêu Ninh dẫn theo 4 tàu khu trục ở biển Hoa Đông, phía tây tỉnh Nagasaki vào hôm 1-5.

Sau đó, vào hôm 2-5, tàu khu trục Trịnh Châu Type 052C có tên lửa dẫn đường và tàu hộ vệ Tương Đàm Type 054A đang ở phía Tây của quần đảo Điếu Ngư/Senkaku gia nhập nhóm. Sau đó nhóm tàu đi qua eo biển Miyako.

Tàu sân bay Liêu Ninh dẫn đầu đoàn tàu chiến tập trận ở Biển Đông hồi 2016. Ảnh: CHINA DAILY

Tàu sân bay Liêu Ninh dẫn đầu đoàn tàu chiến tập trận ở Biển Đông hồi 2016. Ảnh: CHINA DAILY

Hôm 3-5, người phát ngôn của hải quân Trung Quốc Gao Xiucheng cho biết các tàu chiến Trung Quốc đang thực hiện nhiệm vụ "huấn luyện định kỳ" và “phù hợp với luật pháp, thông lệ quốc tế và không nhắm mục tiêu vào bất kỳ bên nào”.

Hoạt động của nhóm tàu sân bay Liêu Ninh diễn ra chỉ vài tuần sau khi quân đội Trung Quốc tổ chức các cuộc tập trận hải quân và không quân quy mô lớn ở biển Hoa Đông “để phản ứng lại những tín hiệu sai liên tục dạo gần đây của Mỹ về vấn đề Đài Loan” khi đoàn nghị sĩ Mỹ tới thăm hòn đảo này.

Đây là đợt huấn luyện đầu tiên ở biển Thái Bình Dương của nhóm tấn công tàu sân bay Liêu Ninh kể từ tháng 12 năm ngoái, khi đó, tàu Liêu Ninh cùng 5 tàu chiến khác đã đi qua những eo biển chiến lược.

Hiện nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln của Mỹ đang được triển khai ở biển Philippines, theo thông tin từ Hải quân Mỹ hôm 2-5. Điều này có nghĩa là các nhóm tác chiến tàu sân bay của Trung Quốc và Mỹ dường như đang không quá cách xa nhau.

Nhà quan sát quân sự Antony Wong Dong cho biết eo biển Miyako là một tuyến đường thủy quốc tế nằm trong chuỗi đảo đầu tiên ở phía đông bờ biển Trung Quốc. Đây là tuyến đường đi lại thường xuyên của hải quân Trung Quốc để tiếp cận Thái Bình Dương và Nhật cũng triển khai tên lửa chống hạm ở khu vực này.

Tàu Liêu Ninh là tàu sân bay đầu tiên của Hải quân Trung Quốc. Con tàu này được mua lại từ Ukraine, sau khi được tân trang thì được hạ thủy vào năm 2012. Tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc là Sơn Đông được hạ thuỷ vào năm 2017 và tàu sân bay thứ 3 của nước này dự kiến sẽ đưa vào hoạt động vào cuối năm nay.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.