Trung Quốc triển khai máy bay tác chiến điện tử mới tới căn cứ gần Đài Loan

(PLO)- Theo hình ảnh vệ tinh, quân đội Trung Quốc đã triển khai máy bay tác chiến điện tử J-16D mới tới một căn cứ không quân ở phía đông gần Đài Loan.

Tờ South China Morning Post dẫn hình ảnh vệ tinh và nguồn tin quân đội cho biết Trung Quốc đã triển khai máy bay tác chiến điện tử J-16D mới tới một căn cứ không quân ở khu vực phía đông gần Đài Loan.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên eo biển Đài Loan, khi Bắc Kinh điều máy bay chiến đấu với số lượng kỷ lục vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của hòn đảo trong những ngày gần đây.

Trung Quốc triển khai máy bay tác chiến điện tử mới tới căn cứ gần Đài Loan. Ảnh: KANWA DEFENCE REVIEW

Theo South China Morning Post, không rõ liệu phiên bản máy bay tác chiến điện tử mới nhất của Trung Quốc có thể gây nhiễu hệ thống radar của đối phương hay không.

Tuy nhiên, một hình ảnh vệ tinh do tạp chí quân sự Kanwa Defense Review có trụ sở tại Canada công bố hôm 2-9 cho thấy một chiếc J-16D xuất hiện tại một căn cứ không quân ở tỉnh Giang Tây.

Ông Andrei Chang, tổng biên tập Kanwa Defense Review, cho biết hình ảnh vệ tinh cho thấy J-16D đã được triển khai tới căn cứ không quân Xiangtang ở TP. Nam Xương, tỉnh Giang Tây vào tháng 5.

Một hình ảnh vệ tinh cho thấy các khu chứa máy bay tại căn cứ không quân này có thể chứa các máy bay chiến đấu tiên tiến như J-16D.

Trong khi đó, một hình ảnh khác hồi tháng 1 cho thấy một căn cứ không quân khác - ở huyện Trường Hưng, tỉnh Chiết Giang - đang được mở rộng, với các nhà chứa máy bay mới và các cơ sở hạ tầng khác đang được xây dựng.

Cả hai căn cứ không quân trên đều do Chiến khu miền đông của quân đội Trung Quốc, cơ quan giám sát eo biển Đài Loan, điều hành.

“Tất cả các căn cứ không quân dọc bờ biển phía đông nam đang được mở rộng và nâng cấp để chứa nhiều máy bay chiến đấu hơn khi ngày càng có nhiều cuộc xuất kích đường không quy mô lớn” – ông Chang cho hay.

South China Morning Post dẫn một nguồn tin quân sự ở Bắc Kinh xác nhận rằng chiếc J-16D đã được triển khai tới căn cứ không quân, lưu ý rằng nó đang hoạt động sau khi được ra mắt tại triển lãm hàng không ở Chu Hải gần đây.

Nguồn tin này nhận định sự gia tăng hoạt động quân sự của Trung Quốc gần Đài Loan là "một phần của hoạt động huấn luyện sẵn sàng chiến đấu".

Theo ông Chang, quân đội Trung Quốc đang tăng cường các cuộc tập trận quân sự chung để chuẩn bị cho một cuộc xung đột tiềm tàng với Đài Loan.

“Sự leo thang các cuộc xuất kích đường không từ quân đội Trung Quốc đồng nghĩa với việc Đài Loan cần triển khai nhiều máy bay chiến đấu để theo dõi, điều này làm tăng nguy cơ va chạm vì không có bất kỳ quy tắc cụ thể nào” – ông Chang nói.

Trước đó, South China Morning Post đưa tin quân đội Trung Quốc cũng đã mở rộng các căn cứ tên lửa ở các Chiến khu miền đông và Chiến khu miền nam.

Các căn cứ của lực lượng tên lửa Trung Quốc đã được nâng cấp để chứa các hệ thống tiên tiến hơn bao gồm tên lửa siêu thanh DF-17 và tên lửa hành trình tấn công chính xác CJ-10.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.