Trung Quốc tố Mỹ leo thang căng thẳng về vấn đề Ukraine

(PLO)- Trung Quốc nói Mỹ leo thang căng thẳng, gây hoảng loạn về vấn đề Ukraine và cho rằng các lệnh trừng phạt không thể giải quyết vấn đề.

Hôm 23-2, Trung Quốc tố cáo Mỹ “leo thang căng thẳng” và “gây ra hoảng hoạn” về cuộc khủng hoảng Ukraine sau khi Washington công bố các lệnh trừng phạt nhằm vào Moscow và khẳng định tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine chống lại Nga, hãng AFP đưa tin.

Chia sẻ với các phóng viên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh  cho rằng các hành động của Mỹ đã "làm gia tăng căng thẳng, tạo ra sự hoảng loạn và thậm chí là gây ra chiến tranh".

Bà Oánh còn ám chỉ tới Mỹ: "Nếu ai đó đổ thêm dầu vào lửa trong khi đổ lỗi cho người khác ... thì hành vi đó là vô trách nhiệm và trái đạo đức".

Với câu hỏi vai trò của Trung Quốc trong giải quyết tình hình hiện tại, bà nói rằng Trung Quốc đã "kêu gọi tất cả các bên tôn trọng và coi trọng các mối quan ngại an ninh chính đáng của nhau, nỗ lực giải quyết các vấn đề thông qua đàm phán và tham vấn, cùng nhau duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực".

Một người lính Ukraine đi bộ gần khu vực Luhansk, nơi vừa được Nga công nhận là quốc gia độc lập. Ảnh: AFP

Khi được hỏi liệu Trung Quốc có áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga hay không, bà Oánh nói thêm rằng Bắc Kinh tin rằng "các biện pháp trừng phạt chưa bao giờ là cách cốt yếu và hiệu quả để giải quyết vấn đề".

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố các lệnh trừng phạt nhằm vào Moscow và nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt này chỉ là màn dạo đầu. Ông cho biết sẽ có nhiều lệnh trừng phạt hơn nữa nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin mở rộng phạm vi hoạt động quân sự cảu Nga ra hai khu vực mà Nga vừa công nhận là quốc gia độc lập.

Hôm 22-2, ông Biden nói rằng Washington sẽ tiếp tục cung cấp vũ khí "phòng thủ" cho Ukraine trước cuộc tấn công của Nga, đồng thời điều quân đội Mỹ  ở châu Âu đến các nước sát Nga để củng cố sườn đông của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ngoài Mỹ thì Anh, Liên minh châu Âu (EU), Nhật Bản và Úc cũng công bố các lệnh trừng phạt sau quyết định điều động binh sĩ tới Donetsk và Luhansk để “bảo đảm hoà bình, an ninh” của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.