Trung Quốc, Thái Lan, châu Âu... lên tiếng trước nguy cơ Iran đóng cửa Eo biển Hormuz

(PLO)- Trung Quốc, Thái Lan, châu Âu,... bày tỏ sự quan ngại về nguy cơ gián đoạn thương mại toàn cầu nếu Iran đóng cửa Eo biển Hormuz.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 22-6, quốc hội Iran thông qua biện pháp đóng cửa Eo biển Hormuz và quyết định cuối cùng sẽ thuộc về Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran.

Nhiều quốc gia đã bày tỏ sự quan ngại về nguy cơ gián đoạn thương mại toàn cầu nếu tuyến đường này bị chặn.

Ngày 23-6, Trung Quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường nỗ lực nhằm hạ nhiệt xung đột giữa Israel và Iran để ngăn chặn những tác động lan rộng hơn tới nền kinh tế toàn cầu.

Quốc tế quan ngại nguy cơ Iran đóng cửa eo biển Hormuz
Eo biển Hormuz. Ảnh: ALI HAIDER/EPA-EFE

Khi được hỏi về việc quốc hội Iran ủng hộ việc đóng Eo biển Hormuz, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Quách Gia Khôn nhấn mạnh rằng Vịnh Ba Tư và các vùng biển lân cận là những tuyến giao thương quan trọng đối với thương mại hàng hóa và năng lượng quốc tế.

“Duy trì an ninh và ổn định tại khu vực này phục vụ lợi ích chung của cộng đồng quốc tế” - ông Quách nói.

“Trung Quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường nỗ lực nhằm giảm căng thẳng xung đột và ngăn khu vực rơi vào bất ổn, ảnh hưởng sâu rộng đến sự phát triển kinh tế toàn cầu” - người phát ngôn nói thêm.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio kêu gọi Trung Quốc thuyết phục Iran không đóng Eo biển Hormuz.

“Tôi khuyến nghị chính phủ Trung Quốc hãy gọi điện cho họ [Iran] về việc này, vì Bắc Kinh phụ thuộc rất nhiều vào Eo biển Hormuz để nhập dầu” - ông Rubio nói.

“Nếu họ [Iran] làm vậy, đó sẽ là một sai lầm nghiêm trọng nữa. Đó là hành động tự sát về kinh tế. Và chúng tôi vẫn có các phương án để xử lý việc đó, nhưng các quốc gia khác cũng nên xem xét kỹ lưỡng. Điều này sẽ gây thiệt hại cho nền kinh tế của các nước khác còn nặng nề hơn cả chúng tôi” - ngoại trưởng Mỹ nói thêm.

Ông Rubio cho rằng việc đóng eo biển sẽ là một hành động leo thang nghiêm trọng, đòi hỏi phải có phản ứng từ Mỹ và các nước khác.

Cũng trong ngày 23-6, Bộ trưởng Năng lượng Thái Lan - ông Pirapan Salirathavibhaga đã triệu tập một cuộc họp khẩn nhằm phản ứng trước nguy cơ Iran đóng cửa Eo biển Hormuz, theo tờ The Nation.

Ông Prasert Sinsukprasert - Tổng Thư ký thường trực Bộ Năng lượng Thái Lan - cho biết cuộc họp được tổ chức để theo dõi sát và đánh giá tình hình căng thẳng gia tăng ở Trung Đông, sau khi có thông tin rằng quốc hội Iran đã thông qua một kiến nghị đóng tuyến đường thủy chiến lược này.

Ông Prasert cho biết Bộ Năng lượng Thái Lan đang đánh giá các tác động tiềm tàng, dù ý định thực sự của Iran vẫn chưa rõ ràng. Các phương án ứng phó đang được chuẩn bị cho mọi kịch bản, bao gồm kế hoạch dự phòng và biện pháp tăng cường dự trữ năng lượng.

Cũng theo ông Prasert, Thái Lan hiện có lượng dự trữ năng lượng khẩn cấp đủ dùng trong 60 ngày. Trong trường hợp eo biển bị phong tỏa, Bộ Năng lượng Thái Lan sẵn sàng triển khai các biện pháp như chiến dịch tiết kiệm năng lượng và tìm kiếm nguồn cung thay thế.

Cùng ngày, Đại diện cấp cao về Chính sách đối ngoại và an ninh Liên minh châu Âu (EU) – bà Kaja Kallas nói rằng việc đóng cửa Eo biển Hormuz sẽ là hành động “vô cùng nguy hiểm”.

“Bất kỳ hành động đóng cửa Eo biển Hormuz nào của Iran sẽ rất nguy hiểm và không có lợi cho bất kỳ ai” - bà Kallas nói.

“Nỗi lo về sự trả đũa và nguy cơ chiến tranh leo thang là rất lớn, đặc biệt việc Iran đóng cửa Eo biển Hormuz sẽ là điều vô cùng nguy hiểm và không có lợi cho bất kỳ ai” - bà Kallas nói thêm.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.