Trung Quốc tập trận đổ bộ bờ biển

(PL)- Ngày 18-5, Bộ Quốc phòng Trung Quốc thông báo đã tổ chức diễn tập quân sự thường niên quy tụ hải, lục, không quân ở bờ biển phía nam đối diện lãnh thổ Đài Loan.

Mục đích diễn tập nhằm “thử nghiệm và tăng cường khả năng đáp ứng các mối đe dọa về an ninh và các hoạt động quân sự chung”. 

Báo chí Trung Quốc cho biết từ đầu tháng 5 đến nay đã có ba cuộc diễn tập như thế ở bờ biển phía nam. Kịch bản diễn tập gồm đổ bộ bờ biển, tấn công bằng máy bay trực thăng và chiến đấu bằng xe tăng.

Báo China Daily đưa tin cuộc diễn tập lớn nhất do quân đoàn 31 (thuộc quân khu Đông) đóng ở Hạ Môn (tỉnh Phúc Kiến) thực hiện cách eo biển Đài Loan 160 km. Trong các loại vũ khí sử dụng có trực thăng tấn công WZ-10 (loại mạnh nhất), xe tấn công thủy-bộ ZTD-5A, xe tăng type 96 và các dàn phóng tên lửa chống tăng HJ-9.

AP ghi nhận Trung Quốc thông báo tập trận chỉ hai ngày trước khi bà Thái Anh Văn nhậm chức người đứng đầu Đài Loan để Đài Loan phải thừa nhận chính sách “một Trung Quốc”.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.