Trung Quốc: Sẽ sớm cử đặc phái viên tới Trung Đông thúc đẩy ngừng bắn Israel-Hamas

(PLO)- Ông Vương Nghị thông báo Trung Quốc sẽ sớm cử đặc phái viên tới các nước Trung Đông nhằm thúc đẩy lệnh ngừng bắn và chấm dứt bạo lực trong bối cảnh xung đột Israel-Hamas leo thang.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 13-10, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc (TQ) Vương Nghị cho hay Bắc Kinh sẽ cử đặc phái viên tới thăm các quốc gia ở Trung Đông nhằm hạ nhiệt căng thẳng khu vực trong bối cảnh xung đột giữa Israel và phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas leo thang, theo hãng thông tấn Tân Hoa Xã.

“Đặc phái viên của chính phủ TQ về vấn đề Trung Đông sẽ sớm thăm các nước liên quan trong khu vực để tích cực thúc đẩy lệnh ngừng bắn, chấm dứt bạo lực và hạ nhiệt tình hình” - ông Vương nói.

Đặc phái viên của chính phủ TQ về vấn đề Trung Đông hiện nay là ông Trạch Tuyển. Kể từ đầu tuần đến nay, ông Trạch đã điện đàm với các quan chức cấp cao Ai Cập, Palestine, Israel và Saudi Arabia.

33087216142b51bf82eadf67e2497005.jpg
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu về chính sách đối ngoại và an ninh Josep Borrell (trái) trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm 13-10. Ảnh: AP

Ông Vương đưa ra thông báo trên trong cuộc họp báo chung với Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu (EU) về chính sách đối ngoại và an ninh - ông Josep Borrell đang ở thăm Bắc Kinh.

Cũng trong cuộc báo, bình luận về xung đột Israel-Hamas, ông Vương lên án “mọi hành động gây tổn hại cho dân thường và phản đối mọi hành vi vi phạm luật pháp quốc tế”.

Ông Vương đưa ra 4 đề xuất nhằm chấm dứt cuộc xung đột, gồm: (1) ngừng bắn và kết thúc chiến sự càng sớm càng tốt; (2) tuân thủ luật nhân đạo quốc tế, nỗ lực hết sức để đảm bảo an toàn cho dân thường và mở các kênh cứu hộ nhân đạo; (3) tránh tác động lớn đến an ninh khu vực và quốc tế; (4) tăng cường vai trò của Liên Hợp Quốc.

Vị Bộ trưởng này cũng kêu gọi triệu tập một hội nghị hòa bình quốc tế dưới sự lãnh đạo của Liên Hợp Quốc nhằm xây dựng sự đồng thuận quốc tế về thúc đẩy hòa bình và giải pháp lâu dài cho vấn đề Palestine.

Ông Vương nhấn mạnh TQ sẽ tiếp tục đứng về phía “nguyện vọng chung của hầu hết quốc gia” về vấn đề Palestine.

Theo ông Vương, để khu vực Trung Đông có được hoà bình lâu dài thì "giải pháp hai nhà nước", tức là thành lập một nhà nước Palestine độc ​​lập, cần được thực thi đầy đủ.

Trong khi đó, ông Borrell nói trong cuộc họp báo với ông Vương rằng “giải pháp ổn định duy nhất là giải pháp hai nhà nước”, song tái khẳng định sự lên án của EU đối với cuộc tấn công của Hamas vào Israel.

“Israel có quyền tự vệ trước sự tấn công này nhưng việc này phải được thực hiện phù hợp với luật nhân đạo quốc tế” - ông Borrell nhấn mạnh.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.