Trung Quốc sắp trục vớt máy bay Mỹ từ thời Thế chiến II

(PLO)- Trung Quốc đã lên kế hoạch trục vớt một chiếc chiến đấu cơ của Mỹ bị rơi trên lãnh thổ nước này trong Thế chiến thứ II.

Hãng tin AP hôm 6-9 đưa tin Trung Quốc đã lên kế hoạch trục vớt một chiến đấu cơ của Mỹ được cho là chiếc Curtiss P-40 bị rơi tại hồ Điền Trì, TP Côn Minh (tây nam Trung Quốc) vào năm 1942. 

Curtiss P-40 là một loại tiêm kích tấn công mặt đất, được Mỹ sử dụng phổ biến trong Thế chiến II. Chiếc máy bay nằm trong kế hoạch trục vớt lần này có thể thuộc phi đội Hổ Bay của Mỹ, đã từng được mời đến Trung Quốc để giúp nước này chống Nhật.

Một chiếc Curtiss của Mỹ. Ảnh: KHÔNG QUÂN MỸ

Phi đội Hổ Bay được Tổng thống Mỹ Franklin D. Roosevelt gửi đến Trung Quốc từ mùa thu năm 1941 (trước thời điểm Washington tham chiến ngày 8-12-1941) đến tháng 7-1942. Phi đội này được cho là đã tiêu diệt trên dưới 300 máy bay Nhật, tổn thất 14 phi công. 

Tiêm kích Curtiss P-40 và phi đội Hổ Bay từ lâu đã trở thành một trong những biểu tượng của tinh thần hợp tác Mỹ-Trung. Ngay cả khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung ngày một leo thang, những lính đánh thuê người Mỹ này vẫn được kính trọng ở Trung Quốc, đã có nơi còn làm công viên tưởng niệm chiến tích của họ.

Những cựu binh trong Thế chiến II của Mỹ, bao gồm cả những phi công Hổ Bay được chào đón tại Trung Quốc hồi 2005. Ảnh: CNN

“Chúng tôi hy vọng dự án trục vớt máy bay P-40 này có thể mang đến nguồn năng lượng ấm áp làm giảm bớt căng thẳng của mọi người về mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc hiện nay" - ông Han Bo, Chủ tịch Hiệp hội phiêu lưu Trung Quốc, người tổ chức phụ trách dự án trục vớt cho hay.

Ông Han cũng cho biết hiệp hội cũng đang cố gắng quyên góp từ 30-40 triệu nhân dân tệ (khoảng 5-7 triệu USD) để chi trả cho vụ trục vớt này. Dự kiến sau đó, máy bay sẽ được đưa vào trưng bày tại viện bảo tàng.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.