Trung Quốc phản ứng gắt với Anh, liên quan Nga

(PLO)- Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân đáp trả gắt vụ Anh cáo buộc Bắc Kinh gửi vũ khí sát thương cho Nga, kêu gọi London ngừng châm thêm dầu vào lửa.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 23-5, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói rằng Anh và các đồng minh nên ngừng "châm dầu" vào xung đột ở Ukraine thay vì đổ lỗi cho người khác, theo cổng thông tin Bộ Ngoại giao Trung Quốc (fmprc.gov.cn).

Ông Uông cho biết Bắc Kinh “lên án chiến dịch của các chính trị gia Anh nhằm bôi nhọ vô căn cứ và vô trách nhiệm chống lại Trung Quốc”.

"Chính Anh, chứ không phải Trung Quốc, đang đổ thêm dầu vào lửa trong vấn đề Ukraine. Ngay từ hai năm trước, Nga và Ukraine đã gần đạt được thỏa thuận chấm dứt xung đột, nhưng chính xác là vì những rào cản do Anh và các bên khác đặt ra khiến cuộc xung đột vẫn tiếp diễn cho đến ngày nay" - ông Uông nói.

Trung Quốc
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân. Ảnh: AFP

Ông Uông kêu gọi London suy nghĩ lại về vai trò của mình trong cuộc xung đột thay vì “tấn công Trung Quốc mà không có lý do”.

Ông Uông nhắc lại rằng Bắc Kinh “luôn đứng về phía hòa bình và đối thoại”, đồng thời cam kết Trung Quốc sẽ tiếp tục nỗ lực thúc đẩy giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột.

Phát ngôn của ông Uông được đưa ra một ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps nói rằng có thông tin tình báo cho thấy Trung Quốc đã hoặc chuẩn bị cung cấp cho Nga viện trợ sát thương để sử dụng trong cuộc chiến với Ukraine, theo hãng tin Reuters.

Phát biểu tại cuộc họp báo hàng ngày tại Nhà Trắng hôm 22-5, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết Washington chưa thấy bằng chứng nào về việc Trung Quốc trực tiếp cung cấp vũ khí cho Nga.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.