Trung Quốc nói hai công dân Canada “phạm tội rõ ràng”

(PLO)- Công tố viên hàng đầu của Trung Quốc ngày 3-1 tuyên bố hai công dân Canada bị nước này giam giữ sau vụ Ottawa bắt lãnh đạo của Tập đoàn công nghệ Huawei đã vi phạm pháp luật “mười mươi”.

Trước đó, giới chức tại Bắc Kinh thông báo cựu viên chức ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor là những đối tượng bị tình nghi đe dọa an ninh nhà nước Trung Quốc.

“Không nghi ngờ gì nữa, hai công dân Canada này đã vi phạm luật pháp và quy định của nước chúng tôi và hiện đang bị điều tra theo thủ tục”, Reuters dẫn lời ông Zhang Jun, Tổng Công tố viên Trung Quốc, cho biết tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh.

Khi được hỏi liệu hai người Canada nói trên có thể bị khởi tố hay không, ông Zhang nói rằng quá trình điều tra vụ việc đã được tiến hành “một cách nghiêm khắc” theo quy định của pháp luật Trung Quốc nhưng không cho biết gì thêm.

Hai “ông Michael” đã xộ khám chỉ hơn một tuần sau khi cảnh sát Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc tài chính của Tập đoàn Huawei, vào ngày 1-12-2018 tại thành phố Vancouver theo yêu cầu của Mỹ.

Các công tố viên Mỹ cáo buộc bà này lừa dối các ngân hàng về những giao dịch liên quan đến Iran, khiến các cơ sở tài chính này có nguy cơ vi phạm những biện pháp trừng phạt được áp đặt lên nước Cộng hòa Hồi giáo.

Bà Mạnh hiện đã được cho phép bảo lãnh tại ngoại nhưng không được rời khỏi ngôi nhà của bà ở Vancouver. Nữ doanh nhân này đang đối mặt với khả năng bị dẫn độ về Mỹ và phải ngồi tù đến 30 năm nếu bị kết tội.

Ông Michael Spavor (trái) và ông Michael Kovrig. Ảnh: CBC

Chính phủ Trung Quốc chỉ cung cấp những chi tiết mơ hồ về việc tạm giữ các công dân Canada. Họ cũng không đưa ra mối liên hệ trực tiếp giữa hành động này với vụ bắt giữ bà Mạnh.

Bắc Kinh đã đòi phía Canada phóng thích nữ doanh nhân này và đã đe dọa về những hậu quả không xác định nếu yêu cầu của họ không được đáp ứng. Tuy nhiên, giới ngoại giao phương Tây tại Bắc Kinh và các cựu viên chức ngoại giao Canada nói rằng họ tin chắc có sự liên quan giữa các vụ việc này.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau hồi tháng 12-2018 đã tuyên bố các vụ bắt giữ công dân nước ông là không thể chấp nhận. Đồng thời nói rằng họ là một ví dụ về hậu quả đáng lo ngại về cuộc chiến tranh thương mại chưa từng có giữa Mỹ và Trung Quốc. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng lên tiếng kêu gọi Trung Quốc thả người.

Theo luật tố tụng hình sự của Trung Quốc, các hình thức giam giữ và thẩm vấn đặc biệt có thể được sử dụng cho các nghi phạm liên quan đến an ninh nhà nước.

Người ta nghe nói rất ít về hai người công dân Canada kể từ khi họ bị bắt giữ. Theo Bloomberg, ông Kovrig đã bị giam giữ tại một cơ sở bí mật, bị thẩm vấn ba lần một ngày và không thể tắt đèn. Ông được cho phép gặp Đại sứ Canada tại Bắc Kinh John McCallum trong một chuyến thăm ngắn. Đại sứ McCallum cũng đã thăm ông Spavor ít nhất một lần.

Vào ngày 24-12-2018, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã bác bỏ những lời chỉ trích của Mỹ và Canada về việc đối xử với hai ông Michael, nói rằng Trung Quốc đã tuân thủ luật pháp, bảo vệ lợi ích của Kovrig và thực hiện các nghĩa vụ lãnh sự. Và lập lại rằng Canada nên rút lại lệnh bắt giữ đối với bà Mạnh.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.