Trung Quốc nổi giận vì cáo buộc của Mỹ trong vấn đề chống khủng bố

(PLO) – Bộ Ngoại giao Trung Quốc tỏ ra giận dữ khi nước này bị Mỹ chỉ trích về mức độ hợp tác rất hạn chế trong công cuộc chống khủng bố toàn cầu.

Sau vụ đánh bom hôm thứ tư vừa qua tại nhà ga xe lửa ở Urumqi, thủ phủ Tân Cương khiến ba người chết, 79 người bị thương, an ninh đã được siết chặt hơn tại khu vực này.

Hàng chục xe cảnh sát tập trung quanh nhà ga cùng với quân đội và lực lượng có vũ trang liên tục tuần tra, kiểm soát hành khách ra vào. Khu vực này vốn khá phức tạp vì tập trung hàng trăm người lao động nhập cư đến để tìm kiếm những công việc thời vụ.

Tân Cương tiếp giáp với biên giới các nước Trung Á, là khu vực giàu tài nguyên và có vị trí chiến lược. Mặc dù các cá nhân Hồi giáo ly khai có hiện diện trong vùng, tuy nhiên, trong nhiều năm trở lại đây các cuộc tấn công tự sát như vừa qua rất ít xảy ra.

Lực lượng vũ trang phong tỏa, giám sát khu vực nhà ga Urumqi. Ảnh: Reuters

Trong báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ năm 2013 về phòng, chống khủng bố toàn cầu công bố tháng trước, Mỹ đánh giá hoạt động chống khủng bố ở Trung Quốc còn ở mức “bề mặt”; đồng thời, không đồng ý với việc Trung Quốc đưa ra những bằng chứng cho thấy vụ việc ở Tân Cương không phải là khủng bố có quy mô lớn.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản ứng lại nhận định này: “Trung Quốc luôn luôn và kiên quyết triệt để chống chủ nghĩa khủng bố dưới bất kỳ hình thức nào, do bất kỳ cá nhân, tổ chức nào thực hiện”.

“Trong vấn đề chống khủng bố toàn cầu, gán cho nước khác một cáo buộc vô trách nhiệm và áp đặt thang đánh giá khác thường sẽ không giúp ích gì cho việc hợp tác quốc tế”, Bộ Ngoại giao bổ sung thêm.

Trong vụ việc xảy ra ở Tân Cương, phía Trung Quốc đã công bố tên của một trong hai kẻ khủng bố là Sedirdin Sawut (39 tuổi), sống tại Tân Cương, danh tính người thứ hai đang được giữ kín. Cả hai người này đều là những phần tử có tham gia các hoạt động tôn giáo cực đoan từ trước đó nhiều năm.

 Xe quân sự chạy trên đường , trước nhà ga Urumqi ở Tân Cương. Ảnh: Reuters

An Khương

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.