Trung Quốc ngang ngược cảnh cáo Philippines và ‘các nước nhỏ’

(PLO) - Hôm 26-5, Trung Quốc lên tiếng “nhắc nhở” Philippines rằng Bắc Kinh sẽ không bắt nạt “các nước nhỏ”, nhưng cảnh báo rằng những quốc gia này không nên “tự chuốc lấy rắc rối”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh phát biểu: “Chúng tôi muốn nhắc nhở Philippines rằng: Trung Quốc sẽ không bắt nạt các nước nhỏ."

"Tuy nhiên, các nước nhỏ không nên tự chuốc lấy rắc rối. Chúng tôi hy vọng Philippines ngừng các hành động xúi giục, khiêu khích và trở lại giải quyết vấn đề theo hướng đàm phán và tham vấn.”

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng tuyên bố Trung Quốc sẽ tiếp tục xây dựng các công trình “dân sự” tại Trường Sa. Trung Quốc hôm hôm 26-5 vừa khởi công xây dựng một ngọn hải đăng trong khu vực này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh (Ảnh: CCTV)

Bà Hoa Xuân Oánh cũng đã đáp trả lời những tuyên bố trong cuộc họp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin và Bộ trường Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ở Hawaii. Quan chức hai nước đã lên án việc cải tạo đất quy mô lớn của Trung Quốc ở Biển Đông và tham vọng xây dựng một vùng nhận dạng phòng không trong khu vực này.

Tàu hút bùn của Trung Quốc hoạt động trái phép trong khu vực Đá Vành Khăn, thuộc quần đảo Trường Sa vào tháng 3-2015 (Ảnh: AMTI / CSIS)

Trước khẳng định máy bay Philippines sẽ tiếp tục bay qua vùng trời các đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc, bà Hoa bình luận: “Tôi có thể thấy được sự bất an và dại dột của một số người Philippines trong vấn đề biển Đông.”

Theo tờ Thời báo Hoàn cầu, nổi tiếng với thái độ cổ súy dân tộc chủ nghĩa tại Trung Quốc, chiến tranh giữa Trung Quốc và Mỹ là không thể tránh khỏi, trừ khi Washington ngừng yêu cầu Bắc Kinh chấm dứt các hoạt động cải tạo đất biển Đông.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.