Trung Quốc, Mỹ cảnh cáo Triều Tiên về ý định thử hạt nhân

Trung Quốc đã gián tiếp cảnh cáo đồng minh Triều Tiên không nên tiến hành cuộc thử nghiệm hạt nhân mà nhiều nguồn tin cho là sắp diễn ra. Tuyên bố của Bắc Kinh được đưa ra sau cảnh báo của Washington, kêu gọi Bình Nhưỡng tránh có thêm hành động khiêu khích.

Trung Quốc, Mỹ cảnh cáo Triều Tiên về ý định thử hạt nhân ảnh 1

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Thôi Thiên Khải.

Theo hãng tin Reuters, một nhân vật cao cấp thân cận với cả Bình Nhưỡng lẫn Bắc Kinh vào hôm qua xác nhận Triều Tiên đã gần như hoàn tất công cuộc chuẩn bị cho một vụ thử nghiệm hạt nhân lần thứ ba. Hành động này chắc chắn sẽ lại bị quốc tế lên án sau vụ thử nghiệm tên lửa vừa qua.

Trong một buổi họp báo vào hôm qua, khi được hỏi về khả năng Triều Tiên thử nghiệm hạt nhân một lần nữa, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Thôi Thiên Khải đã lên tiếng: “Hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên và ở Đông Bắc Á gắn chặt với lợi ích quốc gia của Trung Quốc và cũng như lợi ích của tất cả các bên liên quan".

Do đó, thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc xác định Bắc Kinh “sẽ phản đối bất cứ điều gì có thể đe dọa hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên và ở Đông Bắc Á, cũng như gây tổn hại cho lợi ích của Trung Quốc.

Trước đó, Mỹ cũng đã lên tiếng kêu gọi Triều Tiên phải tránh mọi hành vi khiêu khích mới. Phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney cho rằng những đe dọa gần đây hoàn toàn vô hiệu quả trong việc giúp Bình Nhưỡng giảm bớt tình trạng bị cô lập.

Theo Phan Anh (Dân trí / AFP)

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.