Trung Quốc lên tiếng việc Tổng thống Zimbabwe từ chức

(PL)- Ngày 22-11, một ngày sau khi đơn xin từ chức của Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe được Quốc hội công bố, Trung Quốc (TQ) đã lên tiếng tuyên bố tôn trọng quyết định chính trị tại đất nước châu Phi.

Tuyên bố được đưa ra một tuần sau binh biến ở thủ đô Harare. “TQ tôn trọng quyết định từ chức của ông Mugabe. Ông ấy vẫn là một người bạn tốt của nhân dân TQ” - người phát ngôn Bộ Ngoại giao TQ Lục Khảng phát biểu tại cuộc họp báo ngày 22-11. Theo Reuters, TQ hiện có quan hệ thân thiết với Zimbabwe cũng như với vị cựu tổng thống 93 tuổi.

Ông Lục nói rằng ông Mugabe đã có những “đóng góp lịch sử cho nền độc lập và quá trình giải phóng Zimbabwe”. Ông cho biết Bắc Kinh vui mừng khi thấy Zimbabwe giải quyết vấn đề chính trị một cách hòa bình và thích hợp thông qua đối thoại, đồng thời khẳng định chính sách ngoại giao của TQ đối với Zimbabwe sẽ không có gì thay đổi.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng. Ảnh: AFP

Trả lời câu hỏi liên quan đến lời kêu gọi bầu cử tự do tại Zimbabwe của Mỹ, ông Lục khẳng định Bắc Kinh tin tưởng chính phủ Harare có thể giải quyết công việc nội bộ. Ông nhấn mạnh Bắc Kinh hy vọng các quốc gia khác sẽ không can thiệp vào tình hình chính trị đất nước châu Phi.

Hồi tháng 8, Zimbabwe cho biết một công ty TQ đã lên kế hoạch đầu tư 2 tỉ USD để đưa công ty sắt thép Zimbabwe (ZISCO) hoạt động trở lại. Công ty này đã dừng sản xuất vào năm 2008, thời điểm Zimbabwe bị khủng hoảng kinh tế trầm trọng. Trong năm này, TQ đã phủ quyết nghị quyết của Liên Hiệp Quốc về việc cấm vận vũ khí đối với Zimbabwe cũng như cấm vận tài chính và đi lại đối với ông Mugabe cùng 13 quan chức khác.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.