Trung Quốc: Đừng biến châu Phi thành đấu trường cạnh tranh Mỹ-Trung

(PLO)- Trung Quốc cho biết nước này kiên quyết phản đối việc biến châu Phi thành một đấu trường cho sự cạnh tranh của các cường quốc giữa trong lúc Mỹ đang tổ chức hội nghị thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo của lục địa này.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo tờ South China Morning Post, trong lúc Mỹ cùng với hàng loạt lãnh đạo đến từ các nước châu Phi tiến hành Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-châu Phi lần thứ hai, Trung Quốc (TQ) đã đưa ra cảnh báo về việc biến châu Phi trở thành tâm điểm cạnh tranh Mỹ-Trung.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hội đàm với Tổng thống Angola Joao Lourenco tại Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Mỹ-Châu Phi 2022. Ảnh: Evelyn Hockstein/REUTERS

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hội đàm với Tổng thống Angola Joao Lourenco tại Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Mỹ-Châu Phi 2022. Ảnh: Evelyn Hockstein/REUTERS

Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Mỹ-châu Phi diễn ra từ ngày 13 đến ngày 15-12 tại Washington. Các lãnh đạo từ 49 chính phủ và Ủy ban Liên minh châu Phi cũng như thành viên của các tổ chức xã hội dân sự dự kiến sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh để thảo luận hàng loạt các vấn đề cấp bách hiện nay, từ an ninh lương thực đến biến đổi khí hậu.

Hội nghị trên được tổ chức lần đầu tiên sau tám năm kể từ năm 2014.

Phát biểu trong buổi họp báo thường kỳ hôm 13-12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao TQ Uông Văn Bân cho biết Bắc Kinh “rất vui khi chứng kiến tất cả các bên của cộng đồng quốc tế đều đang dành sự chú ý vào châu Phi, nhưng chúng tôi kiên quyết phản đối việc sử dụng châu Phi như một đấu trường cho sự cạnh tranh của các cường quốc và là một công cụ chiến lược để hạn chế hoặc công kích sự hợp tác của quốc gia khác với châu Phi".

Ông Uông cho biết TQ sẽ sẽ thiết lập quan hệ đối tác với các nước châu Phi dựa trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, đối xử bình đẳng và hợp tác chân thành.

Bình luận trên của ông Uông đưa ra sau một báo cáo của Viện Đối thoại toàn cầu (Nam Phi) với chủ đề cạnh tranh Mỹ-Trung trên lục địa Phi, trong đó nhận định ảnh hưởng của Washington ở châu Phi đã dần lu mờ do chính sách không can thiệp của Bắc Kinh.

Cạnh tranh quyền lực Mỹ-Trung ở châu Phi ít nhiều liên quan chính sách "ngoại giao bẫy nợ” mà chính quyền Washington cáo buộc Bắc Kinh sử dụng để mở rộng ảnh hưởng ở châu lục này.

Điển hình là trong một hội thảo thượng đỉnh châu Phi Semafor tổ chức hôm 12-12, trong khi các quan chức Mỹ gửi thông điệp tới các quốc gia châu Phi rằng các khoản đầu tư của nước này hấp dẫn hơn nhiều so với của TQ vì tính minh bạch của nó, thì Đại sứ TQ tại Mỹ Tần Cương đã lên tiếng phủ nhận về việc Bắc Kinh sử dụng bẫy nợ, khẳng định "đầu tư và hỗ trợ tài chính của TQ cho châu Phi không phải là một cái bẫy. Đó là một lợi ích".

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.