Trung Quốc: Động đất gợi thảm họa kinh hoàng hơn 40 năm trước

(PLO)- Trận động đất ngày 12-7 ở Đường Sơn gợi ký ức đau thương về thảm hoạ năm 1976 tại thành phố này.  

Đài Channel News Asia đưa tin ngày 12-7, một trận động đất đã xảy ra ở thành phố Đường Sơn, miền bắc Trung Quốc, gợi ký ức về thảm họa kinh hoàng hồi năm 1976. 

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết trận động đất mạnh 4,7 độ Richter xảy ra lúc 6 giờ 38 sáng ngày 12-7, với tâm chấn là khu dân cư ngoại ô sát trung tâm Đường Sơn, cách thủ Bắc Kinh khoảng 200 km về phía Đông.

Cơ quan địa chấn của Trung Quốc đo cường độ của trận động đất ở mức 5,1 độ Richter và cho biết tâm chấn nằm ở độ sâu 10 km.

Thành phố Đường Sơn sau động đất kinh hoàng năm 1976 và thời điểm hiện tại. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Vào ngày 28-7-1976, Đường Sơn, khi đó là một thành phố khai thác than có khoảng một triệu dân cư, đã bị xóa sổ sau một trận động đất mạnh 7,8 độ Richter và dư chấn 7,1 độ Richter khoảng 15 giờ sau đó.

Trung Quốc cho biết có khoảng 240.000 người đã thiệt mạng trong thảm hoạ, mặc dù người ta tin rằng con số thực cao hơn nhiều. 

Hiện chưa có báo cáo về thiệt hại từ cơn chấn động ngày 12-7. 

Theo hãng thông tấn Tân Hoa Xã, các chuyến tàu chở khách qua khu vực động đất đã bị đình chỉ trong khi chờ kiểm tra cơ sở hạ tầng đường sắt.

"Tôi vẫn còn một chút sợ hãi. Rốt cuộc, đó là một trận động đất 5,1 độ", một nhân viên tiếp tân tại khách sạn Tangjiashanhe của thành phố nói với phóng viên hãng tin AFP qua điện thoại.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.