Trung Quốc đi bước quan trọng tiến tới sống chung với COVID-19

(PLO)- Sau ba năm áp dụng chiến lược phòng chống dịch quyết liệt, Trung Quốc cuối cùng cũng quyết định thay đổi và nới lỏng các biện pháp quản lý dịch.

Ngày 26-12 (giờ địa phương), Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) đã ra thông báo chính thức về hạ cấp quản lý đại dịch COVID-19 từ cấp A xuống cấp B theo quy định của luật phòng ngừa và điều trị bệnh truyền nhiễm quốc gia Trung Quốc (TQ), bắt đầu từ ngày 8-1 năm sau.

Tên của COVID-19 dùng tại TQ cũng được chuyển từ “bệnh viêm phổi do chủng mới của virus Corona” thành “bệnh truyền nhiễm do chủng mới của virus Corona”. Các động thái này là một phần trong những thay đổi quan trọng sắp tới trong chiến lược phòng chống dịch COVID-19 theo hướng cởi mở hơn.

Mới đây, Công ty công nghệ sinh học BioNTech (Đức) cho biết lô gồm 11.500 liều vaccine ngừa COVID-19 theo công nghệ mRNA mà công ty đồng sản xuất với hãng dược Pfizer (Mỹ) đã đến TQ. Đây là sự kiện đánh dấu lần đầu tiên vaccine nước ngoài được phép tiêm ở TQ.

Nhiều thay đổi đáng chú ý

Tờ China Daily cho biết từ ngày 8-1, TQ sẽ chính thức mở cửa biên giới, bỏ yêu cầu cách ly tập trung đối với người nhập cảnh. Hành khách chỉ phải làm xét nghiệm 48 giờ trước khi khởi hành và những người có kết quả âm tính có thể nhập cảnh mà không cần phải xin mã y tế màu xanh từ các đại sứ quán và lãnh sự quán TQ ở nước ngoài. Đối với người có kết quả dương tính thì cần điền vào tờ khai y tế hải quan và sẽ được cho phép vào TQ khi kết quả chuyển sang âm tính.

Chiến lược mới cũng có nội dung đảm bảo khôi phục việc ra nước ngoài của công dân TQ bằng đường bộ, đường thủy và đường hàng không - đường hàng không được ưu tiên khôi phục trước. Ban đầu, những công dân có lý do chính đáng như công việc, học tập hay thăm người thân được tạo điều kiện cấp thị thực. Sau khi tình hình ổn định thì cơ quan chức năng sẽ tiến tới khôi phục lại hoạt động du lịch ra nước ngoài.

Đối với những người mới bị nhiễm COVID-19 gần đây, cơ quan chức năng cũng không bắt buộc cách ly tập trung và thực hiện các biện pháp kiểm dịch khắt khe như trước. Những người tiếp xúc gần cũng không cần phải trình diện và đi cách ly, khu vực có người bệnh không bị phong tỏa.

Những thay đổi mới về nỗ lực phòng ngừa và kiểm soát dịch COVID-19 của TQ sẽ tập trung vào việc bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa các trường hợp nghiêm trọng. Chính quyền sẽ chú trọng triển khai các biện pháp nhằm bảo vệ tối đa tính mạng, sức khỏe của người dân, hạn chế thấp nhất tác động của dịch bệnh đến phát triển kinh tế - xã hội.

NHC giải thích quá trình kiểm soát dịch COVID-19 của TQ bước sang một giai đoạn mới khi độc lực của virus đã suy yếu hơn và phần lớn dân số đã được tiêm vaccine. NHC đánh giá TQ đã đáp ứng các yêu cầu và có đủ điều kiện phù hợp để nới lỏng quản lý COVID-19.

Người trẻ Trung Quốc tụ họp tại một quán ăn ở thủ đô Bắc Kinh ngày 15-11. Ảnh: SCMP

Người trẻ Trung Quốc tụ họp tại một quán ăn ở thủ đô Bắc Kinh ngày 15-11. Ảnh: SCMP

Đảm bảo chuyển tiếp suôn sẻ giữa dịp tết

Theo tờ China Daily, Chủ tịch TQ Tập Cận Bình ngày 26-12 yêu cầu chính quyền các địa phương “nỗ lực xây dựng những chiến dịch y tế yêu nước và có hành động kiên quyết” nhằm bảo vệ sự an toàn và sức khỏe của người dân trước dịch bệnh.

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã dẫn thông tin tư từ Ủy ban Trung ương đảng Cộng sản TQ và Hội đồng Nhà nước nhấn mạnh sự cần thiết phải đảm bảo chuyển tiếp suôn sẻ các giai đoạn ứng phó với dịch COVID-19 trong bối cảnh kỳ nghỉ tết Nguyên đán và lễ hội mùa xuân đang tới gần.

Các địa phương và các cơ quan ban ngành cần nỗ lực triển khai các biện pháp ứng phó với COVID-19 tại các địa bàn, tổ chức, nhóm dân cư trọng điểm nhằm hạn chế tối đa tác động của dịch đối với sản xuất và đời sống của người dân. Nhà chức trách cần nỗ lực hơn nữa trong việc hướng dẫn người bệnh khám chữa bệnh theo phân tầng, đa tuyến, chuyển tuyến và tư vấn sức khỏe cho người bệnh tại nhà.

Thông tư nhấn mạnh yêu cầu chuẩn bị đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, nhất là đối với người bệnh nặng, bảo đảm điều trị các ca bệnh nặng và trình tự khám chữa bệnh thường xuyên. Thông tư tiếp tục kêu gọi sản xuất, cung cấp, dự trữ và phân phối thuốc, lưu ý rằng hành vi làm giá và tích trữ sẽ bị điều tra và trừng phạt theo pháp luật.

Thông tư lưu ý tầm quan trọng của việc đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong đợt cao điểm du lịch tết Nguyên đán, hạn chế tối đa nguy cơ lây lan virus, cung cấp dịch vụ vận tải an toàn, dễ tiếp cận. Các doanh nghiệp, tổ chức, trường học nghiên cứu cho phép người lao động, học sinh nghỉ xen kẽ.•

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.