Trung Quốc đáp trả gắt tuyên bố chung Mỹ - Nhật

(PLO)- Trung Quốc bày tỏ tức giận và chỉ trích tuyên bố chung Mỹ - Nhật là đòn tấn công ác ý nhằm vào Bắc Kinh.

Hôm 17-3, Trung Quốc đã lên tiếng phản đối tuyên bố chung của các quan chức cấp cao Mỹ - Nhật ngày 16-3, kênh Channel News Asia đưa tin. 

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã bắt đầu chuyến công du đầu tiên của mình và đàm phán với các quan chức Nhật Bản vào ngày 16-3.

Tuyên bố chung của Mỹ và Nhật đã gọi hành vi của Trung Quốc là “không phù hợp với trật tự quốc tế, tạo nên những thách thức về chính trị, kinh tế, quân sự và công nghệ”.

Ngay sau đó, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã lên tiếng đáp trả tuyên bố chung nói trên

Ông Triệu bày tỏ sự tức giận của Bắc Kinh trước tuyên bố Mỹ - Nhật về việc hai nước phản đối những yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh trên Biển Đông và gọi chúng là những yêu sách “bất hợp pháp”.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. Ảnh: AFP

Bên cạnh đó, người phát ngôn Trung Quốc khẳng định: “Tuyên bố chung Mỹ-Nhật là một đòn tấn công ác ý vào chính sách đối ngoại của Trung Quốc và can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Trung Quốc, nhằm làm tổn hại lợi ích của Trung Quốc”.

Ngoài ra, ông Triệu còn gọi Nhật Bản là "chư hầu chiến lược" của Mỹ và tái khẳng định "chủ quyền không thể chối cãi của Trung Quốc đối với Biển Đông và các vùng biển lân cận".

Các quan chức cấp cao của Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau tại Alaska vào ngày 18-3. Ông Triệu cho biết các chủ đề như Hong Kong và Tân Cương sẽ là những vấn đề không được thảo luận và phía Trung Quốc sẽ thể hiện rõ quan điểm của mình đối với Mỹ.

Bên cạnh đó, ông Triệu nói rằng áp lực mà Mỹ gây ra trước cuộc đàm phán Mỹ - Trung là không thể chấp nhận được. Ngoài ra, ông cho biết: “Việc chấp nhận lời mời (đàm phán) của Mỹ thể hiện thiện chí và sự chân thành của chúng tôi”.

Đây là lần đầu tiên quan chức cấp cao Mỹ - Trung gặp nhau kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức hồi tháng 1.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.