Trung Quốc chặn cố vấn an ninh Mỹ: Ông Obama lên tiếng

(PLO)- Tổng thống Obama đã chính thức đưa ra quan điểm của mình xoay quanh vụ lùm xùm quan chức an ninh Trung Quốc chặn đường cố vấn an ninh Mỹ và những nhân sự tháp tùng theo tổng thống tại Hàng Châu.

Ngày 4-9, trả lời báo giới, Tổng thống Mỹ Barack Obama chia sẻ rằng cuộc nói chuyện giữa ông và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 3-9 đã diễn ra “vô cùng hiệu quả”.

Ông Obama cùng ông Tập Cận Bình bước vào Nhà khách chính phủ tại tỉnh Hàng Châu. Ảnh: Reuters

Ông cũng cho rằng báo giới không nên thổi phồng quá mức về cuộc cãi vã giữa quan chức Trung Quốc và quan chức Mỹ khi chuyên cơ Không lực 1 đáp xuống sân bay tỉnh Hàng Châu. “Tôi sẽ không làm lớn vụ căng thẳng tại sân bay” - ông Obama trả lời họp báo tại TP Hàng Châu.

Chuyến công du cuối cùng của ông Obama đến Trung Quốc trước khi kết thúc nhiệm kỳ đã bắt đầu bằng một sự cố khó hiểu. Một quan chức an ninh Trung Quốc dã cố gắng chặn đường các nhân viên Nhà Trắng và phóng viên tháp tùng ông Obama đến gần vị tổng thống.

Quan chức an ninh Trung Quốc cãi vã với các phóng viên tháp tùng theo Tổng thống Obama. Ảnh: Daily Mail

Vị quan chức này còn chặn cả Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice và hét thẳng vào mặt một nhân viên tháp tùng khác đang cố giúp các phóng viên đến gần ông Obama hơn.

Khi các quan chức Mỹ nói rằng đây là chuyên cơ của tổng thống và họ có quyền tiếp cận tổng thống của họ, vị quan chức an ninh Trung Quốc còn hùng hổ cãi lại bằng tiếng Anh: “Đây là đất nước của chúng tôi! Đây là sân bay của chúng tôi!”. Trước phản ứng khá hung hăng của vị quan chức Trung Quốc, các mật vụ Mỹ đã buộc phải can thiệp.

Phát ngôn viên của Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Trung Quốc đều không lên tiếng về vụ việc này. Báo giới cũng ghi nhận rằng cầu thang đón tiếp ông Obama bước khỏi chuyên cơ Không lực 1 không có thảm đỏ theo đúng đón tiếp nguyên thủ quốc gia.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.