Trung Quốc cảnh báo Nhật Bản gây rối ở biển Đông

(PLO)- Báo Trung Quốc đưa tin Nhật Bản có "động cơ bí mật" khi can thiệp vào biển Đông.

Trong một bài xã luận của hãng tin Tân Hoa xã ngày 17-9, Bắc Kinh dường như muốn phát đi lời cảnh báo trực tiếp đến Nhật Bản vì đã vượt qua "ranh giới đỏ" khi tham gia tập trận "tự do hàng hải" ở biển Đông.

"Giữ gìn an ninh trật tự hàng hải ở biển Đông là nhiệm vụ chung của các nước trong khu vực nhưng Nhật Bản lại thể hiện sự quan tâm thái quá khi theo bước Mỹ, điều này khó có thể chấp nhận" - bài xã luận đặt câu hỏi về động cơ của Nhật Bản.

Máy bay tiêm kích J-11 bay trên biển Đông ngày 30-10-2015.

Máy bay tiêm kích J-11 bay trên biển Đông ngày 30-10-2015. Ảnh: SPUTNIK

"Liệu Nhật Bản có đang thực sự tìm kiếm hòa bình an ninh khu vực, hay chỉ là đang có điều gì ám muội trong vùng biển có tranh chấp khi tăng cường hiện diện quân sự ở biển Đông” - Tân Hoa xã chỉ trích ngược lại Nhật Bản. Tờ báo của Trung Quốc hoàn toàn ngó lơ thực tế rằng Trung Quốc mới là nước đang khiến tình hình biển Đông thêm phức tạp bằng các động thái quân sự và xây đắp đảo nhân tạo hung hăng và đơn phương.

Bài viết chỉ trích việc Nhật Bản quan tâm tới biển Đông là nhằm tạo vị thế mặc cả trong tranh chấp quần đảo Senkaku (Điếu Ngư) với Trung Quốc. "Về vấn đề này, Nhật Bản đã cố tình gây ra căng thẳng trong vùng biển đang tranh chấp, điển hình là kế hoạch bán rẻ vũ khí cho Ấn Độ gần đây nhằm giành được sự ủng hộ của Ấn Độ để tạo sức ép lên Trung Quốc".

Bài xã luận được viết sau hôm 15-9, khi Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, bà Tomomi Inada, thông báo rằng Nhật Bản sẽ tăng cường sự hiện diện quân sự ở biển Đông và sẽ tham gia "các chuyến đào tạo liên kết với hải quân Mỹ và các cuộc diễn tập song phương và đa phương với lực lượng hải quân các nước trong khu vực".

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.