Trực thăng Philippines bắn nhầm, giết 11 quân nhân

(PLO)- Máy bay quân đội Philippines trong khi không kích nhóm Maute đã thả bom nhầm xuống binh sĩ Philippines đang chiến đấu dưới mặt đất, 11 người chết, bảy người bị thương.

Vừa xảy ra một sự cố quân sự vô cùng đáng tiếc ở Philippines. Chiếc máy bay Marchetti S-211 của quân đội Philippines trong lúc không kích phiến quân Hồi giáo cực đoan Maute ở TP Marawi ngày 31-5 đã thả nhầm một quả bom trúng lực lượng binh sĩ Philippines đang chiến đấu dưới mặt đất.

“Một nhóm binh sĩ chúng ta đã trúng không kích của chính chúng ta. Chúng ta mất 10 người và tám người bị thương” - ABS-CBN News dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana nói ngày 1-6. Tuy nhiên, theo người phát ngôn quân đội Philippines Restituto Padilla, số người chết hiện đã là 11 người, bảy người bị thương.

Trực thăng tấn công của quân đội Philippines bắn hỏa tiễn tấn công nhóm Hồi giáo cực đoan Maute ở TP Marawi (nam Philippines) ngày 29-5. Ảnh: REUTERS

Trực thăng tấn công của quân đội Philippines bắn hỏa tiễn tấn công nhóm Hồi giáo cực đoan Maute ở TP Marawi (Nam Philippines) ngày 29-5. Ảnh: REUTERS

“Đây là điều đáng tiếc nhưng thỉnh thoảng cũng xảy ra... Có thể công tác phối hợp không tốt dẫn đến việc chúng ta không kích nhầm người phe mình” - theo Bộ trưởng Lorenzana cho biết quân đội đã chỉ đạo điều tra. Tổng Tham mưu quân đội Philippines, tướng Eduardo Ano cũng chỉ đạo một cuộc điều tra độc lập nhằm ngăn chặn các sự cố không kích nhầm tương tự.

Lính thủy Philippines lên máy bay từ một căn cứ không quân ở Manila để về TP Marawi truy quét Hồi giáo cực đoan, ngày 1-6. Ảnh: AP

Lính thủy Philippines lên máy bay từ một căn cứ không quân ở Manila để về TP Marawi truy quét Hồi giáo cực đoan ngày 1-6. Ảnh: AP

Trước khi thả bom nhầm vị trí này, chiếc máy bay Marchetti S-211 đã ba lần thả bom thành công xuống các vị trí của lực lượng Maute.

Hiện hơn 30 máy bay tấn công đang hỗ trợ binh sĩ dưới mặt đất truy quét lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Marawi. Giao tranh giữa quân đội Philippines và nhóm Maute bắt đầu từ tuần trước. 89 phần tử Hồi giáo cực đoan đã bị tiêu diệt, một số khác đầu hàng. Về phía quân đội Philippines đã có 25 binh sĩ và năm cảnh sát thiệt mạng. Ngoài ra, theo quân đội Philippines, có 19 dân thường bị nhóm Maute giết hại. Khoảng 2.000 dân thường còn đang bị kẹt trong khu vực nhóm Maute kiểm soát.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.