Triều Tiên y án 15 năm tù cho công dân Mỹ

KCNA ngày 5-5 phát đi một bản thông báo, theo đó CHDCND Triều Tiên sẽ không mời bất kỳ chính khách hàng đầu nào của Mỹ đến nước này để đàm phán việc thả một công dân Mỹ vừa bị kết án 15 năm lao động khổ sai.
Triều Tiên y án 15 năm tù cho công dân Mỹ ảnh 1
Người dân Seoul theo dõi vụ Pae Jun Ho (Kenneth Bae) trên truyền hình công cộng - Ảnh: AFP

Cũng trong thông báo này, KCNA cho biết ông Pae Jun Ho (có tên Mỹ là Kenneth Bae) sẽ không được sử dụng nhằm mục đích “mặc cả” trong bất kỳ cuộc đàm phán chính trị nào.

“Truyền thông của Mỹ cho biết CHDCND Triều Tiên đã cố gắng sử dụng trường hợp của Pae Jun Ho như một con bài để mặc cả chính trị. Đây là một phán đoán vô lý và sai lầm - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên thông báo trên KCNA - CHDCND Triều Tiên không có kế hoạch mời bất cứ chính khách nào của Mỹ để đàm phán về vấn đề này”.

Trước đó trong một phiên tòa ngày 30-4, CHDCND Triều Tiên đã kết án 15 năm lao động khổ sai đối với ông Pae Jun Ho (44 tuổi) với cáo buộc đã tiến hành các “hành động thù địch” nhằm lật đổ chế độ.

Nhà điều hành tour du lịch người Mỹ gốc Hàn Quốc này đã bị bắt vào tháng 11 năm ngoái khi ông đến thành phố cảng Rason ở đông bắc Triều Tiên.

Trong nhiều năm trở lại đây, nhiều công dân Mỹ bị bắt và kết án ở CHDCND Triều Tiên, tuy vậy những người này đều được trả tự do sau các chuyến thăm của các cựu tổng thống Jimmy Carter và Bill Clinton.

Cũng trong thông báo này, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho rằng “lòng hảo tâm bắt nguồn từ quan điểm nhân đạo” trong quá khứ sẽ không được áp dụng cho lần này.

Mỹ đã kêu gọi thả tự do ngay lập tức cho Kenneth Bae và cho rằng các cáo buộc đối với ông là “không rõ ràng”.

Theo DUY TRÂN (TTO)

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.