Triều Tiên xác nhận ông Kim Jong-un đã lên tàu sang Việt Nam

(PLO)- Dự kiến đoàn tàu sẽ phải mất 48 tiếng để đi qua đoạn đường dài 4.500km từ Bình Nhưỡng đến Hà Nội.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA vừa xác nhận lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã lên tàu sang Việt Nam dự hội nghị thượng đỉnh lần hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo tin từ KCNA thì tháp tùng ông Kim Jong-un có Phó Chủ tịch Đảng Lao Động Triều Tiên Kim Yong-chol, người dẫn đầu phái đoàn đàm phán của Triều Tiên với Mỹ, từng hai lần sang Mỹ và được ông Trump đón tiếp. Ngoài ra còn có bà Kim Yo-jong, em gái của ông Kim Jong-un.

Khuya 23-2, hãng AP đưa tin có một đoàn tàu đi qua biên giới Triều Tiên vào TP Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh (Trung Quốc). Đoàn tàu này giống đoàn tàu được ông Kim Jong-un sử dụng khi sang thăm Trung Quốc trước đây.

Đoàn tàu được cho là chở lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un xuất hiện tại TP Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh (Trung Quốc) tối 23-2. Ảnh: REUTERS

Đoàn tàu được cho là chở nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un xuất hiện tại TP Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh (Trung Quốc) tối 23-2. Ảnh: REUTERS

Theo nguồn tin của  trang NK News ở Hàn Quốc thì đoàn tàu bọc thép chở ông Kim Jong-un đi qua cây cầu bắc ngang sông Áp Lục ở biên giới Trung- Triều vào lúc 21giờ 20 tối 23-2 (giờ Trung Quốc).

Trước đó hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) dẫn lại thông tin của hãng Tass (Nga) cho biết ông Kim Jong-un đã lên đường sang Việt Nam bằng xe lửa vào lúc 5 giờ chiều 23-2 (giờ địa phương) để gặp ông Trump.

Tass dẫn một nguồn tin ngoại giao đề nghị không nêu tên từ thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên cho biết đoàn tàu chở ông Kim Jong-un sẽ đi qua Trung Quốc trước khi đến Việt Nam. Dự kiến đoàn tàu sẽ phải mất 48 tiếng để đi qua đoạn đường dài 4.500km từ Bình Nhưỡng đến Hà Nội.

Trong ngày 22-2, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết ông Kim sẽ có chuyến thăm hữu nghị đến Việt Nam trong vài ngày tới.

Đoàn xe lửa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sử dụng khi sang thăm Trung Quốc. Ảnh: SKY NEWS

Đoàn xe lửa mà nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sử dụng khi sang thăm Trung Quốc. Ảnh: SKY NEWS

Theo Yonhap, ban đầu máy bay là phương tiện được cân nhắc và có khả năng được chọn nhiều nhất. Tuy nhiên, sau đó phương tiện xe lửa được đưa vào cân nhắc sau chuyến khảo sát một nhà ga xe lửa của Việt Nam gần biên giới với Trung Quốc của một quan chức cấp cao Triều Tiên.

Một ngày trước đó, một khách sạn ở TP Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh (Trung Quốc) gần biên giới với Triều Tiên ngừng nhận khách đặt chỗ cho cuối tuần này. Và theo Yonhap thì việc này có thể liên quan đến việc ông Kim chọn phương tiện di chuyển xe lửa.

Phương tiện ông Kim sử dụng khi sang Singapore dự hội nghị thượng đỉnh lần một với ông Trump hồi năm ngoái là máy bay của Trung Quốc. Thời điểm đó ông Kim có mặt ở Singapore 2 ngày trước khi cuộc gặp thượng đỉnh diễn ra.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.