Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Mỹ

(PLO)-Trưởng đoàn Triều Tiên dự bế mạc Thế vận hội ở Hàn Quốc Kim Yong-chol tuyên bố Bình Nhưỡng “đủ sẵn sàng” đối thoại với Mỹ.

Hãng tin Yonhap ngày 25-2 dẫn thông tin từ phủ Tổng thống Hàn Quốc Cheong Wa Dae (hay còn gọi Nhà Xanh), ông Kim Yong-chol, quan chức cấp cao của đảng Lao động Triều Tiên phụ trách quan hệ liên Triều, ngày 25-2 đưa ra tuyên bố trên trong cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại TP PyeongChang, nơi tổ chức Thế vận hội Mùa đông.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (thứ 2 từ phải qua) bắt tay với ông Kim Yong-chol, trưởng phái đoàn Triều Tiên ngày 25-2. Ảnh: YONHAP

“Tổng thống Moon chỉ ra rằng đối thoại Mỹ-Triều phải được tổ chức sớm để cải thiện quan hệ Hàn Quốc – Triều Tiên và giải quyết căn bản các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên” - ông Kim Eui-kyeom, phát ngôn viên Cheong Wa Dae cho biết.

"Phái đoàn Triều Tiên cũng nhất trí rằng quan hệ Triều - Mỹ phải phát triển cùng quan hệ Hàn - Triều đồng thời nhấn mạnh đã có đủ ý định để tổ chức đối thoại Triều - Mỹ" – ông Kim nói thêm. 

Cuộc gặp kéo dài một tiếng, bắt đầu lúc 17 giờ. Phái đoàn Triều Tiên đến Hàn Quốc sáng 25-2 để dự lễ bế mạc Thế vận hội mùa Đông PyeongChang. Ivanka Trump, con gái và là cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cũng tham dự sự kiện

Tổng thống Moon hoan nghênh việc nối lại tình hữu nghị gần đây giữa hai miền Triều Tiên, nhấn mạnh sự cần thiết trong việc cải thiện hơn nữa quan hệ song phương, theo phát ngôn viên Cheong Wa Dae.

Seoul và Bình Nhưỡng nối lại đối thoại song phương hồi tháng trước sau đứt đoạn hai năm. Nội dung đối thoại thảo luận về sự tham gia Thế vận hội của Triều Tiên.

Đây là lần thứ hai Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gặp các quan chức Triều Tiên cấp cao chỉ trong hai tuần. Lần trước, ông gặp phái đoàn Triều Tiên do Chủ tịch Đoàn chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao Kim Yong-nam làm trưởng đoàn. Trong phái đoàn còn có bà Kim Yo-jong, em gái ông Kim Jong-un.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.