Triều Tiên: Trung Quốc rút công ty, Putin cảnh báo

Chuyên gia Trung Quốc đề nghị rút các công ty nước này khỏi Triều Tiên trong khi Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo tình hình leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên có thể dẫn tới một thảm họa hạt nhân kinh hoàng hơn vụ Chernobyl.
Thời báo Hoàn cầu dẫn lời ông Trương Lương, chuyên gia về bán đảo Triều Tiên thuộc Viện Nghiên cứu Quốc tế Chiến lược, cho biết hiện Triều Tiên tỏ ra tự tin hơn về sức mạnh của mình sau vụ thử nghiệm hạt nhân lần thứ ba hồi tháng 2, khiến họ tin rằng đủ sức chống lại liên quân Mỹ-Hàn Quốc.
Theo ông Trương, cùng với việc kêu gọi giải quyết căng thẳng thông qua đàm phán hòa bình, lãnh đạo Trung Quốc cần sơ tán các doanh nghiệp khỏi Triều Tiên đề phòng trường hợp xấu nhất.
Hôm 8-4, tân Thủ tướng Pak Pong-ju tuyên bố quân dân Triều Tiên sẽ “ném bất kỳ kẻ xâm lược nào vào đống lửa” và sẽ giành chiến thắng nếu nhà lãnh đạo Kim Jong-un ra lệnh tấn công.

Triều Tiên: Trung Quốc rút công ty, Putin cảnh báo ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin “lo ngại về tình hình leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên”. Ảnh: NATIONAL TURK
Trong khi đó, phát biểu trong chuyến viếng thăm Đức, Tổng thống Nga Putin “lo ngại về tình hình leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên” và “kêu gọi tất cả hãy kiềm chế, ngồi vào bàn đàm phán và bình tĩnh giải quyết”. Theo cách ví von của Tổng thống Nga, nếu xảy ra xung đột ở bán đảo Triều Tiên thì vụ Chernobyl “trở thành câu chuyện cổ tích của trẻ con”.

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên mỗi lúc một leo thang nghiêm trọng, Mỹ dường như có ý trông chờ vào Nga và Trung Quốc. Hôm 8-4, Washington lên tiếng hoan nghênh Moscow và Bắc Kinh can thiệp để Bình Nhưỡng ngừng đưa ra thêm những đe dọa.
Khác với Mỹ khá yên tâm trước đe dọa tấn công bằng tên lửa hạt nhân của Triều Tiên, Nhật Bản tỏ ra lo ngại thực sự vì nước này nằm trong tầm bắn của Bình Nhưỡng.
Bộ Quốc phòng Nhật Bản sáng 9-4 đã triển khai một đơn vị tên lửa đánh chặn PAC-3 tại các khu vực Ichigaya thuộc Tokyo để sẵn sàng ứng phó trước dự đoán Bình Nhưỡng sẽ bắn tên lửa vào ngày 10-4. Song song đó, Lực lượng Phòng vệ bờ biển Nhật cũng triển khai các tàu khu trục lớp Aegis có khả năng đánh chặn tên lửa đến biển Nhật Bản. Thủ tướng Shinzo Abe cho biết Nhật Bản sẽ giữ liên lạc mật thiết với các đồng minh để ứng phó với tên lửa Triều Tiên.

Triều Tiên: Trung Quốc rút công ty, Putin cảnh báo ảnh 2

Một nhân viên an ninh Hàn Quốc điều khiển giao thông tại chốt chặn gần công nghiệp Kaesong hôm 8-4. Ảnh: REUTERS

Trong một diễn biến khác, hãng tin Yonhap đưa tin công nhân Triều Tiên sáng 9-4 đã không đến khu công nghiệp Kaesong, một ngày sau khi Bình Nhưỡng loan báo rút hơn 53.000 công nhân ra khỏi Kaesong và đình chỉ hoạt động vô thời hạn.
Tuy nhiên, một quan chức Hàn Quốc chưa thể xác nhận thông tin trên, chỉ nói rằng chính phủ đang điều tra sự việc. Ước tính có khoảng 475 công nhân Hàn Quốc hiện lưu lại Kaesong.
Theo H.Bình (NLĐO / BBC, Reuters, NHK, China News)

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.