Triều Tiên tiếp tục phát triển các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo?

(PLO)- Một báo cáo mật của Liên Hợp Quốc (LHQ) công bố ngày 6-8 cho thấy Triều Tiên tiếp tục phát triển các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo trong nửa đầu năm 2021.

Một báo cáo mật của Liên Hợp Quốc (LHQ) công bố ngày 6-8 cho thấy Triều Tiên tiếp tục phát triển các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo trong nửa đầu năm 2021, vi phạm các lệnh trừng phạt quốc tế và bất chấp tình hình kinh tế khó khăn của đất nước, hãng Reuters đưa tin.

Reuters dẫn báo cáo của một ban giám sát các biện pháp trừng phạt độc lập gửi Ủy ban trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an LHQ, cho biết Bình Nhưỡng "tiếp tục tìm kiếm vật liệu và công nghệ cho các chương trình này ở nước ngoài".

"Bất chấp việc đất nước tập trung vào tình hình kinh tế ngày càng xuống dốc, Triều Tiên vẫn tiếp tục duy trì và phát triển các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của mình" - báo cáo viết.

Quốc kỳ CHDCND Triều Tiên. Ảnh: REUTERS

Phái bộ của Triều Tiên tại LHQ không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về báo cáo trên.

Năm 2020, Triều Tiên đã đóng cửa biên giới nhằm đối phó với đại dịch COVID-19. Hành động này đã ngăn Bình Nhưỡng tiếp cận thương mại và viện trợ quốc tế, gây tổn hại cho nền kinh tế vốn đã phải gánh chịu các lệnh trừng phạt quốc tế.

Theo báo cáo, với việc giao thương bị ngăn chặn do lệnh phong tỏa và vụ mùa năm ngoái bị ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt, Triều Tiên hiện đang gặp khá nhiều khó khăn.

Triều Tiên đã phải chịu các lệnh trừng phạt của LHQ kể từ năm 2006 vì các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này. Hội đồng Bảo an LHQ đã tăng cường áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm cắt giảm nguồn tài trợ cho các chương trình này, bao gồm lệnh cấm xuất khẩu than và các mặt hàng khác, cũng như cấm nhập khẩu dầu.

Báo cáo nhấn mạnh rằng Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục tiếp cận các tổ chức tài chính quốc tế và người lao động Triều Tiên tiếp tục kiếm tiền ở nước ngoài để sử dụng cho các chương trình của nhà nước.

Các nhà giám sát Triều Tiên tại LHQ đang tiếp tục điều tra sự tham gia của Triều Tiên trong hoạt động mạng toàn cầu và sự hợp tác của các học giả và trường đại học Triều Tiên với các viện khoa học ở nước ngoài, tập trung vào các nghiên cứu có khả năng ứng dụng trong các chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.