Triều Tiên thất bại trong phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm

(PLO)- Ý định thực hiện phóng tên lửa đạn đạo SLBM từ tàu ngầm lớp Sinpo đã không thực hiện được vì tàu ngầm gặp trục trặc.

Triều Tiên có ý định phóng tên lửa đạn đạo (SLBM) từ tàu ngầm nhưng đã không thực hiện được, theo báo NK News (Mỹ - chuyên khai thác thông tin về Triều Tiên) ngày 7-4.

Theo bản tin của NK News, một tàu ngầm lớp Sinpo của Triều Tiên đã rời cảng biển TP Wonsan - gần căn cứ hải quân Wonsan - vào sáng sớm 6-4 nhưng sau đó lại quay lại vào lúc 9 giờ sáng (giờ địa phương).

Nhiều chuyên gia Hàn Quốc nhận định động thái này cho thấy có thể Triều Tiên đã thất bại trong việc phóng tên lửa đạn đạo SLBM.

“Tàu ngầm sẽ không trở lại cảng nhanh đến thế nếu nó có hoạt động quân sự nào khác. Có vẻ tàu ngầm đã gặp trục trặc trong quá trình thực hiện vụ phóng tên lửa đạn đạo SLBM thứ tư và quyết định quay trở lại” - NK News dẫn nhận định của một cựu đô đốc Hàn Quốc giấu tên.

Tàu ngầm lớp Sinpo được phát hiện đi về vùng biển phía đông Hàn Quốc sáng sớm 6-4. Tình báo Hàn Quốc ngay lập tức vào cuộc truy tìm địa điểm và theo dõi. Nhưng tàu ngầm này đã không có hoạt động khiêu khích quân sự gì và quay trở lại cảng sau đó.

Tàu ngầm Triều Tiên neo đậu tại căn cứ hải quân Mayang Do ở tỉnh South Hamyong (Triều Tiên). Ảnh: GOOGLE EARTH

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc từ chối bình luận về thông tin này. “Tất cả những gì chúng tôi có thể nói là quân đội Hàn Quốc cùng với sự hợp tác chặt của Mỹ đang theo dõi chặt các diễn biến quanh phát triển tên lửa đạn đạo SLBM của Triều Tiên” - NK News dẫn lời một quan chức quân đội thuộc Bộ Tổng tham mưu liên quân Hàn Quốc ngày 7-4.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc không cho biết địa điểm chính xác thuộc vùng biển phía đông Hàn Quốc mà tàu ngầm lớp Sinpo của Triều Tiên đã tiến vào trước khi quay lại cảng TP Wonsan.

Tuy nhiên, theo NK News, từ việc tàu ngầm lớp Sinpo quay lại cảng TP Wonsan có thể đoán địa điểm mà Triều Tiên dự định sẽ phóng tên lửa đạn đạo SLBM nằm ở vùng biển giữa TP Wonsan và căn cứ hải quân Mayang Do ở tỉnh South Hamgyong. Mayang Do là một trong hai căn cứ tàu ngầm của Triều Tiên.

Nhiều chuyên gia Hàn Quốc nhận định Triều Tiên đang trong quá trình hoàn thành công nghệ chế tạo tên lửa đạn đạo SLBM.

“Nếu thông tin này đúng, dù lần này Triều Tiên có thất bại trong việc phóng tên lửa đạn đạo SLBM thì căn cứ vào diễn tiến phát triển tên lửa SLBM của Triều Tiên, nước này sẽ tiếp tục thực hiện hàng chục vụ phóng tên lửa SLBM trong tương lai. Vì hoàn tất công nghệ chế tạo tên lửa đạn đạo SLBM cần phải trải qua hàng loạt đợt phóng thử nghiệm, cả trên biển và đất liền” - chuyên gia Moon Keun-sik, Giám đốc Diễn đàn Quốc phòng và An ninh Hàn Quốc, nói với NK News.

Lần phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo SLBM thành công gần đây nhất của Triều Tiên là vào tháng 5-2015. Truyền thông nhà nước Triều Tiên xem đó là bằng chứng cho thấy tên lửa đạn đạo SLBM của Triều Tiên đã đáp ứng các tiêu chuẩn khoa học và công nghệ quân sự mới nhất.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.