Triều Tiên tái xử lý vật liệu phóng xạ tại Yongbyon?

(PLO)- Hình ảnh vệ tinh từ tuần trước cho thấy hoạt động được ghi nhận tại cơ sở hạt nhân chính của CHDCND Triều Tiên có thể liên quan đến việc tái xử lý chất phóng xạ thành nhiên liệu bom, một chuyên gia của Mỹ cho biết hôm 16-4.

Theo hãng tin Reuters, bất kỳ hoạt động tái xử lý nào cũng làm trầm trọng thêm tình hình sau thất bại của hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội vào cuối tháng 2 nhằm tiến tới phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Trong một báo cáo, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington cho biết, hình ảnh vệ tinh của cơ sở hạt nhân Yongbyon từ ngày 12-4 cho thấy năm ô tô ray chuyên dụng gần Cơ sở Làm giàu Uranium và Phòng thí nghiệm Hóa học phóng xạ của Triều Tiên. Điều đó cho thấy có thể đã diễn ra hoạt động vận chuyển chất phóng xạ.

Ảnh vệ tinh cho thấy hoạt động trở lại của nhà máy hạt nhân Yongbyon. Ảnh: REUTERS

Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận về các vấn đề tình báo, nhưng các chuyên gia Mỹ nghĩ rằng nghi ngờ đó là hoạt động hạt nhân quan trọng.

Bà Jenny Town, một chuyên gia về Triều Tiên, nói rằng nếu thực sự nhà máy hạt nhân đang hoạt động trở lại thì đây chính là hệ quả của cuộc đàm phán Mỹ-Triều trong năm qua và việc không đạt được thỏa thuận về tương lai của cơ sở Yongbyon tại Hà Nội.

Mặc dù ông Kim đã không tiến hành các vụ thử tên lửa và hạt nhân kể từ năm 2017, nhưng giới chức Mỹ cho biết Triều Tiên vẫn tiếp tục sản xuất vật liệu phân hạch có thể được xử lý để chế tạo bom.

Tên lửa liên lục địa của Triều Tiên trong một buổi diễu hành năm 2017. Ảnh: REUTERS

Tháng trước, một quan chức cấp cao của Triều Tiên cảnh báo rằng ông Kim chỉ suy nghĩ lại về việc đóng băng chương trình thử nghiệm trừ khi Washington nhượng bộ.

Tuần qua, ông Kim nói rằng thất bại của hội nghị thượng đỉnh Hà Nội đã làm tăng nguy cơ tái diễn tình trạng căng thẳng và ông chỉ gặp lại ông Trump nếu Mỹ có thái độ đúng đắn.

Hôm 15-4, ông Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo đã gạt bỏ yêu cầu này. Ông Pompeo nói rằng nhà lãnh đạo Kim nên giữ lời hứa từ bỏ vũ khí hạt nhân trước. 

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.