Triều Tiên tái sản xuất plutonium chế tạo bom nguyên tử

(PLO)- Các hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy dấu hiệu Triều Tiên đang chuẩn bị hoặc đã bắt đầu tái sản xuất plutonium để chế tạo các vũ khí hạt nhân tại tổ hợp hạt nhân chính của nước này.

Theo các chuyên gia tại Viện Mỹ - Triều Tiên thuộc ĐH Johns Hopkins, khối lượng chính xác plutonium cấp độ vũ khí mà Triều Tiên có khả năng sản xuất tại khu phức hợp Yongbyon hiện vẫn không rõ.

Khi hoạt động hết công suất, lò phản ứng hạt nhân 5 megawatt chính tại Yongbyon được cho là có khả năng sản xuất 6 kg plutonium một năm, đủ để chế tạo một hoặc hai quả bom nguyên tử.

Các hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy hai toa xe lửa trần có chất các thùng to gần cơ sở thí nghiệm hoá phóng xạ của khu phức hợp. Đồng thời, các cột khí đã được nhìn thấy bốc lên từ một nhà máy năng lượng của cơ sở thí nghiệm này.

Một lò phản ứng hạt nhân của Triều Tiên. (Ảnh: AFP)

Các toa xe lửa trần tương tự cũng được nhìn thấy trong suốt quá trình tái chế trong những năm 2000. Những thùng to có thể được sử dụng để cung cấp hóa chất phục vụ quá trình tái chế plutonium, Viện Mỹ - Triều Tiên cho biết.

Hoạt động sản sinh hơi nước gần như không diễn ra ở lò phản ứng chính, cho thấy lò phản ứng này có thể không hoạt động hoặc hoạt động ở một mức độ rất thấp, các nhà phân tích cho biết.

Triều Tiên đã loại bỏ lò phản ứng hạt nhân ở khu phức hợp Yongbyon vào năm 2007 theo một hiệp ước giải trừ vũ khí nhưng nước này đã bắt đầu cải tiến cơ sở trên sau vụ thử hạt nhân lần thứ ba vào năm 2013.

Triều Tiên đã tiến hành bốn vụ thử nghiệm hạt nhân, trong đó vụ gần nhất là vào ngày 6-1 năm nay bất chấp lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.